Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Làm giàu từ mô hình trồng mít Thái siêu sớm
10/04/2019

       Những năm gần đây, việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn phường 2 – thị xã Cai Lậy có cuộc sống ổn định, điều đó cho thấy, việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưởng ở địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.  Tiêu biểu trong số đó là anh  Nguyễn Văn Đời, sinh năm 1972, là hội viên nông dân ngụ khu phố 2 – phường 2 với mô hình trồng mít thái siêu sớm và sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

        Vốn là nông dân, đã quen với cây cỏ, mảnh vườn nên anh Đời luôn suy nghĩ về kế hoạch phát triển kinh tế gia đình. Anh Đời cho biết, trước đây gia đình anh làm ruộng, đồng thời chăn nuôi vịt đẻ trứng và vịt thịt. Trung bình mỗi năm anh Đời làm 3 vụ lúa và nuôi 3 đợt vịt, mỗi đợt từ 600 - 1.000 con, nhờ trồng lúa nên tiền chi phí thức ăn giảm đáng kể,  từ đó thu nhập từ việc nuôi vịt trên 100 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình ổn định, năm 2015 anh Đời có điều kiện xây dựng ngôi nhà khang trang.

         Sau đó, khi có chủ trương chuyển đổi cây trồng, với 3 công đất ruộng, anh Đời mạnh dạn trồng 84 gốc sầu riêng ri 6 xen canh 160 gốc mít thái siêu sớm, theo phương châm lấy ngắn nuôi dài.  Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh Đời học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do phường tổ chức, tham quan những mô hình có hiệu quả. Vì trước đây là vùng đất ruộng nên 2 loại cây này thích nghi phát triển tốt, sau gần 2 năm cây mít bắt đầu cho trái, thời điểm này giá mít tương đối ổn định, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Anh Đời cho biết, giống mít Thái siêu sớm với nhiều ưu điểm như trái to, dày cơm, ăn ngọt, thơm giòn, tuổi thọ của mít rất ngắn, vì vậy muốn cây phát triển tốt nên tỉa bớt trái non và không để rong xanh bám vào cây, phải thường xuyên kiểm tra cắt tỉa cành hư. Trung bình 10 -  15 ngày phun thuốc 1 lần cho sầu riêng và mít nhằm phòng trừ sâu hại và tăng cường thuốc dưỡng để trái phát triển tốt. Hơn nữa với đặc tính cho trái rất sớm, mít Thái siêu sớm trồng sau 2 năm đã cho trái và đậu trái quanh năm. Mặc dù trái ra nhiều nhưng cần tỉa bỏ chỉ để 2 – 3 trái cho cây không mất sức và trái to.

Làm giàu từ mô hình trồng mít Thái siêu sớm

 

Ảnh anh Nguyễn Văn Đời  theo dõi sâu bệnh trên mít

         Hiện tại, mô hình trồng mít của gia đình anh Đời đã cho thu nhập ổn định quanh năm, thương lái thu mua ngay tại vườn mỗi tuần. Với 160 cây mít thái siêu sớm, nhờ giá cả ổn định từ 25.000 - 60.000 đồng/kg mà trong năm 2018, gia đình anh Đời  thu nhập trên 130 triệu đồng. Không chỉ trồng mít cho năng suất cao, anh Đời còn chăm sóc 84 gốc sầu riêng ri 6 phát triển xanh tốt, hiện cây được  4 năm tuổi và chuẩn bị xử lý mùa đầu tiên.

        Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Đời còn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, anh được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi  cấp  tỉnh 3 năm liền giai đoạn  2016 – 2018.

        Nhận xét về  mô hình trồng sầu riêng và mít Thái siêu sớm của hội viên Nguyễn Văn Đời,  anh Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch hội nông dân phường 2 nhận xét: “Qua mô hình trồng sầu riêng xen canh mít, nhờ giá mít hằng năm tương đối ổn định, nên mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình hội viên Đời, qua đó hội viên nông dân trên điạ bàn phường phấn khởi, an tâm với loại cây trồng này”.

         Hiện nay, đầu ra của cây mít đã có nhiều thuận lợi. Mít không những dùng để ăn tươi mà còn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nước quả, sấy khô phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nhờ những ưu điểm về tính thich nghi, năng suất và sản lượng cùng đầu ra thuận lợi, trong những năm gần đây, mít Thái siêu sớm đã trở thành một trong những cây làm giàu cho nông dân phường 2 nói riêng và thị xã Cai Lậy nói chung./.

                                                                   Hải Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 511
  Tổng lượt truy cập: 1841749