Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Mặt trận Tổ quốc xã Mỹ Hạnh Trung tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
05/07/2019

​         Thực hiện chủ trương xây dựng xã nông thôn mới, thời gian qua Mặt trận Tổ quốc xã Mỹ Hạnh Trung và các tổ chức thành viên đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào, góp phần cùng địa phương hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Để thấy rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã trong thời gian qua, chúng tôi có cuộc phỏng vấn bà Võ Thị Trang - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Hạnh Trung.

Mặt trận Tổ quốc xã Mỹ Hạnh Trung tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

 

          Phóng viên: Thực hiện các tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xin bà cho biết vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên xã Mỹ Hạnh Trung được thực hiện như thế nào thưa bà?

          Bà Võ Thị Trang: Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên xã Mỹ Hạnh Trung tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời lựa chọn những công việc cụ thể theo chức năng của từng tổ chức để thực hiện. Qua đó góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết, hoàn thành nhiều mục tiêu, kế hoạch mà chương trình đặt ra.

          Hiện 100% các Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc ở khu dân cư đã phát huy vai trò chủ trì trong việc thống nhất hành động với các thành viên trong tuyên truyền, tạo sự thống nhất đồng bộ ngay từ khu dân cư. Các tổ chức Đảng, công đoàn, hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, hội chữ thập đỏ…đã tích cực vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đối phương thức sản xuất, cơ cấu ngành nghề để tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua do các đoàn thể phát động như: toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau vượt khó thoát nghèo, phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, thanh niên thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…thời gian qua, nhiều đoàn viên, hội viên trong xã đã được hỗ trợ vốn, chyển giao khoa học kỹ thuật và có thêm việc làm ổn định. Nhờ vậy, thu nhập của người dân nông thôn không ngừng được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã ngày càng giảm, hiện nay xã còn 59 hộ nghèo.

          Đi đối với việc vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên còn đóng vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Ngoài tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ trương xây dựng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc còn tổ chức thực hiện khá tốt pháp lệnh dân chủ cơ sở trong xây dựng các công trình, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tiêu biểu như: Vận động cán bộ và nhân dân hiến khoảng 14.500 m2 đất giải phóng mặt bằng để xây dựng 7 công trình giao thông, phát động tổ chức chương trình huy động ngày công thanh niên tình nguyện tham gia làm đường liên xóm theo tiêu chí nông thôn mới, phát hoang bụi rậm và các tán cây che khuất tầm nhìn, phối hợp vận động nhân dân đóng góp xây dựng mô hình cột cờ gắn liền với đèn đường ở 7 trục lộ chính của xã, có 440 bóng đèn.

          Trong 6 tháng đầu năm 2019 Mặt trận Tổ quốc xã vận động xây dựng và bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ chính sách hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí 90 triệu đồng và 1 căn nhà đại đoàn kết 30 triệu đồng. Phối hợp với Ủy ban nhân dân xã triển khai quyết định bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, trong đó xây dựng mới 10 căn, sửa chữa 22 căn, trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cấp quà cho gia đình chính sách gồm: quà Trung ương 422 suất, với số tiền 85,8 triệu đồng, quà địa phương 95 suất, với số tiền 38 triệu đồng, quà địa phương bổ sung 422 suất, với số tiền 84,4 triệu đồng, quà tết cho hộ nghèo 58 suất, với số tiền 23,2 triệu đồng. Tiếp tục vận động quỹ vì người nghèo năm 2019 chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, xét cất nhà đại đoàn kết.

          Phóng viên: Qua tuyên truyền vận động bên cạnh những thuận lợi, địa phương gặp những khó khăn nào và biện pháp tháo gỡ ra sao thưa bà?

          Bà Võ Thị Trang: Theo đề án xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Mỹ Hạnh Trung đạt 15/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đó là các tiêu chí: Quy hoạch, thủy lợi, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng nông thôn, thông tin truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Các tiêu chí còn lại chưa đạt nhưng đều được xã tiến hành thực hiện khá tốt.

          Nói về khó khăn, Mỹ Hạnh Trung là xã sản xuất nông nghiệp chủ yếu trồng lúa, hiện nay xã có 1 số hộ lên vườn trồng cây ăn trái với 187 ha, xã Mỹ Hạnh Trung có huyện lộ 58, 59 đi qua . Riêng với các tiêu chuẩn đường liên ấp, trục ấp, đường ngõ xóm thì Mỹ Hạnh Trung đạt so với Bộ tiêu chí, toàn xã có khoảng 60 cây cầu, hiện trên địa bàn xã có 3 điểm trường, trong đó trường tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn, trường mẫu giáo đang đề nghị, trường trung học chưa đạt. Bên cạnh đó xã đã rà soát còn nhiều tiêu chí cần có sự nỗ lực cao mới đạt được, thậm chí cần sự trợ lực của cấp trên đó là: xây dựng nhà văn hóa, sân bãi và nhân lực cho hoạt động thể dục thể thao…trong phương hướng xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, kết cấu kinh tế-xã hội xã Mỹ Hạnh Trung còn nhiều khó khăn khiến nhu cầu đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng cơ sở khá lớn. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, trường học cần nhiều kinh phí, đất đai nhưng quỹ đất công, vốn đầu tư từ ngân sách chưa đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, tình trạng thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia việc làm tại các thành phố lớn, khu công nghiệp gây thiếu hụt lao động nông nghiệp tại xã, trình độ lao động và công nhân lành nghề còn hạn chế, từ đó đã tác động đến quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

          Để thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, rõ ràng Mỹ Hạnh Trung đang cần sự hỗ trợ của các ngành hữu quan, cùng với sự nỗ lực rất lớn của chính quyền, các ngành đoàn thể và cần được sự đồng thuận hỗ trợ của người dân địa phương.

          Phóng viên: Xin cám ơn bà !

                                                                        Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 217
  Tổng lượt truy cập: 1775290