Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Nấm bào ngư mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân
01/04/2021

        Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị. Hơn nữa là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, dựa vào những đặc tính như trên, nhiều nông dân xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy đã và đang trồng thử nghiệm nấm bào ngư bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

         Nhờ sự giới thiệu và chỉ dẫn của bà con các vùng lân cận, gia đình ông Nguyễn Văn Nhặn và bà Trịnh Thị Lệ Hương, tại ấp Tân Hiệp, xã Tân Hội đã có hơn 04 năm trồng nấm bào ngư. Hiện tại 5.000 phôi nấm của gia đình ông bà đã cho lên kệ đang trong giai đoạn tất bật tưới nước chờ ngày thu hoạch.

Nấm bào ngư mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân

 

Mô hình trồng nấm bào ngư ở xã Tân Hội

        Theo ông Nhặn và bà Hương cho biết trồng nấm bào ngư rất dễ chăm sóc và thu hoạch được nhiều đợt, chi phí đầu tư cũng không cao. Nguồn phôi nấm cũng không có tìm. Hiện nay, tại Tiền Giang và các tỉnh lân cận đều có sản xuất. 01 bịch phôi nấm có giá khoảng 15.000 đồng. Phôi nấm sau khi đem về để lên meo khoảng 2 tháng mở bông gòn ra rồi đậy nắp lại khoảng 10 ngày mở nắp ra  sau đó tưới nưới cho có độ ẩm để nấm dễ mọc, một ngày tưới nước 1- 2 lần. Khi thấy xung quanh nút chai có sợi tơ thì tiến hành tháo nút khoảng 6 ngày sau nấm bắt đầu mọc ra, tùy theo kích cỡ nấm mà tiến hành thu hoạch. Sau khi thu hoạch nấm xong thì tiến hành vệ sinh nút phôi cho sạch sẽ rồi đậy nắp phôi lại tiếp tục tiến hành tưới nước theo dõi phôi nấm khoảng 15 ngày sau là bắt đầu cho thu hoạch lứa tiếp theo. Đặc biệt, nông dân nên thu hoạch vào sáng sớm nhằm đảm bảo nấm được tươi và bán cho thương lái được giá cao. Bà Trịnh Thị Lệ Hương phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi có truyền thồng làm nghề nông. Mấy năm gần đây lúa thất bát, giá cả lại không ổn định,  nhờ sự hướng dẫn của bà con bạn bè nên gia đình tôi chuyển sang trồng nấm. Ban đầu chỉ trồng ít xem như thử nghiệm. Sau một thời gian thấy năng suất thu hoạch nấm cao, đầu ra tương đối ổn định, mang lại giá trị kinh tế hiệu quả, thế là gia đình tôi chuyển hẳn sang trồng nấm cho đến nay.

       Hiện, tại các chợ nông thôn và khu vực huyện, thị xã, nấm thương phẩm có giá bán lẻ từ 55 – 60 ngàn đồng/ký, thương lái thu mua tại nhà thì có giá hơn 40.000 đồng/ ký. Qua mỗi lần thu hoạch nấm cho từng đợt gieo, gia đình ông Nhặn, bà Hương thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng.  Nếu so với các loại cây trồng nông dân xã Tân Hội trồng trước đây như lúa và sen thì trồng nấm chỉ cực vào lúc thu hoạch và xử lý nắp phôi. Không gian để trồng nấm bào ngư thì nông dân có thể tận dụng sàn nhà làm nhà nuôi trồng nấm. Đây thật sự là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Từ đó giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và tăng thu nhập cho hộ gia đình, góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã  Tân Hội, đem lại nguồn nguyên liệu mới đối với rau màu của xã.

          Mặc dù đây là mô hình mới trồng thử nghiệm nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, ông Nguyễn Văn Khanh – Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Hội cho biết: Sau khi phát động phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, Hội nông dân xã Tân Hội đã tích cực vận động, khuyến khích  hội viên, nông dân thực hiện các mô hình mới, cách làm hay bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Nổi bật là mô hình trồng nấm bào ngư. Dù đây là mô hình còn tương đối mới trên địa bàn xã Tân Hội nhưng nhiều nông dân đã áp dụng thực hiện thành công. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ hội viên, nông dân nhân rộng mô hình này.

        Với điều kiện đất đai tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhiều năm qua, nông dân xã Tân Hội đã mạnh dạng chuyển đồi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, giúp tăng nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân trên vùng đất còn nhiều khó khăn này./.

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 399
  Tổng lượt truy cập: 2242059