Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Nghề làm bánh tráng gạo ở thị xã Cai Lậy nhộn nhịp ngày Tết
08/02/2021

          Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng trong dịp Tết, cùng với các loại bánh mứt, bánh tráng gạo là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày xuân về Tết đến, nhiều hộ trên địa bàn thị xã Cai Lậy tất bật sản xuất bánh tráng gạo để kịp cung cấp cho thị trường.

           Theo thống kê thị xã Cai Lậy có trên 50 hộ làm nghề bánh tráng gạo, chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ theo mùa vụ nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các hộ này tăng công suất gấp đôi so với ngày thường để kịp cung cấp cho thương lái và người dân địa phương theo đơn đặt hàng. Anh Võ Hoàng Minh, ở ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Hạnh Đông cho biết gia đình anh làm nghề tráng bánh gạo ở đây đã có thâm niên gần 20 năm. Mới đầu chỉ có 1 vài hộ làm bánh bán Tết, sau đó, nhiều người biết tìm đến đặt hàng nên các lò bánh khác bắt đầu mọc lên tại các xã, phường như: Long khánh, Nhị Quí, Phú Quí, Mỹ Hạnh Trung và Tân Phú. Chị Nguyễn Thị Liên ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung không có ruộng đất, hàng ngày chị làm bánh tráng gạo để mưu sinh cuộc sống, ngày thường mỗi ngày chị tráng 10 lít gạo để bỏ mối và bán lẽ, trong những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ bánh tăng cao nên các lò phải tăng công suất gấp đôi, từ đó thu nhập cũng cao hơn nhiều. Hiện tại, bánh tráng gạo được bỏ mối cho thương lái với giá 450.000 đồng/trăm. Anh Võ Hoàng Minh, ở xã Mỹ Hạnh Đông cho biết: "Gia đình tôi làm nghề tráng bánh gạo gần 20 năm, do ruộng đất ít làm nghề này để mưu sinh cuộc sống, ngày thường tráng bán lẽ ở chợ, tháng giáp Tết tăng công suất làm gấp đôi mới kịp giao bánh cho khách hàng, trừ chi phí anh thu tiền công 400.000 đồng/ngày, nhờ nghề này gia đình tôi thoát nghèo bền vững” .

Nghề làm bánh tráng gạo ở thị xã Cai Lậy nhộn nhịp ngày Tết

 

Anh Võ Hoàng Minh phơi bánh tráng

          Nhiều hộ tráng bánh gạo cho biết nghề này thu lợi nhuận cao vào những tháng giáp Tết Nguyên đán, tuy nhiên rất cực vì phải thức khuya để tráng, nghề tráng bánh khá đơn giản, không cần vốn nhiều, nhưng để có chiếc bánh vừa tròn, vừa đều, kích cỡ dày, mỏng thì đòi hỏi các chủ lò phải có kinh nghiệm và đôi tay khéo léo, chỉ múc nhiều hoặc ít bột một tý, chiếc bánh sẽ to nhỏ không đều hoặc tráng không đều tay thì chiếc bánh sẽ không tròn, hay chỗ dày, chỗ mỏng...Công đoạn tráng bánh bắt đầu từ khâu chọn gạo để ngâm mềm trong thời gian 3-4 giờ đồng hồ, xay bột, tách nước chua trong bột gạo, pha bột, trộn da vị, tráng, vớt và phơi bánh.

         Nghề làm bánh tráng gạo ở thị xã Cai Lậy tuy chưa phát triển thành làng nghề nhưng nghề này đã có từ mấy chục năm nay đã giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, giúp cho một số hộ không có đất sản xuất, gắn bó với nghề này thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, xây dựng nhà cửa khang trang, con cái có điều kiện học hành đến nơi đến chốn.

        Với những thuận lợi về nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, lực lượng lao động dồi dào, nhiều hộ có kinh nghiệm trong nghề làm bánh tráng gạo, thị trường tiêu thụ mạnh trong các dịp lễ, tết. Hy vọng nghề làm bánh tráng gạo truyền thống ở thị xã Cai Lậy ngày cảng nở rộ và trở thành nguổn thu nhập chính của nhiều nông hộ./.

                                                                                                Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 578
  Tổng lượt truy cập: 2209926