Truy cập nội dung luôn
 

Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để từng bước đưa cuộc sống về trạng thái " bình thường mới "

Chi tiết tin

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
13/08/2021

         Thời gian qua, phong trào Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu làm kinh tế giỏi trên địa bàn thị xã Cai Lậy đã trở thành động lực quan trọng khơi dậy ý thức tự lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi và ông Ngô Văn Liễu - Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố 2, phường 5  là một điển hình.

          Qua giới thiệu của Hội CCB thị xã Cai Lậy, có dịp thăm mô hình kinh tế của gia đình CCB Ngô Văn Liễu, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực và ý chí quyết tâm vươn lên của ông. Sau khi xuất ngũ về địa phương, gia đình CCB Ngô Văn Liễu thuộc diện hộ nghèo thiếu đất, thiếu vốn sản xuất. Không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng hoa màu và mít siêu sớm.

          Ban đầu gia đình thuê đất để trồng lúa xen canh với trồng hoa màu. Sau nhiều năm tích cóp, gia đình đã tậu được ruộng đất và cho đến nay có trong tay 6 công (6.000m2) đất. Do đất ruộng nằm trong vùng đê bao khép kín, không có lượng phù sa nên trồng lúa không hiệu quà, từ năm 2011, gia đình ông quyết định chuyển 3 công đất sang trồng ớt sừng vàng, 3 công còn lại trồng mít siêu sớm. Với ớt sừng vàng, năm đầu tiên sau khi trừ chi phí, gia đình lãi 50 triệu đồng. Được một thời gian, ông Liễu quyết định chuyển hẳn 6 công đất sang trồng mít siêu sớm.

          Với mong muốn làm kinh tế đạt hiệu quả cao, từ năm 2016, ông đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời tự nghiên cứu, tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật nên trong quá trình trồng mít đều sử dụng phân hữu cơ là chính. Bằng  phương án trồng 80 cây /1 công, sau 20 tháng ông chỉ giữ lại 2 -3 trái, sau 4 tháng thu hoạch mỗi trái từ 10 – 15kg, với giá dao động từ 8.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông lãi 180 triệu đồng/vụ. Những năm sau đó, khi mít siêu sớm có giá cao, thu nhập của gia đình tăng lên từ 200 – 300 triệu đồng.

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

CCB Ngô Văn Liễu (thứ hai, từ phải sang) nhận giấy khen trong hội nghị Tổng kết phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” (2016 – 2021)

          Do không ngừng sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động, gia đình ông có nhiều điều kiện để chăm lo cho các con, cháu học đại học, cất được ngôi nhà khang trang. Không chỉ năng động, hoạt bát trong lao động, sản xuất, gia đình ông còn thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong làm ăn kinh tế cũng như vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mặc dù đã ngoài 65 tuổi nhưng ông vẫn mạnh khỏe, không ngừng lao động và thường xuyên vận động người dân trong khu dân cư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Ba năm liên tục,  ông được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp phường, năm 2019 được công nhận nông dân giỏi cấp tỉnh.

          Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông còn năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm với vai trò Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố 2, phường 5. Ngoài việc bản thân gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, CCB Ngô Văn Liễu còn tuyên truyền trong hội viên thực hiện tốt cuộc vận động, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đặc biệt là cách làm hay, mô hình làm ăn có hiệu quả để hội viên học tập. Bản thân ông là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số dư nợ hiện gần 2 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hội viên trong chi hội tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng khi có nhu cầu để cải tạo vườn tạp, buôn bán, cho con học đại học…, ngoài ra, nguồn quỹ đồng đội sẵn sàng cho hội viên mượn khi gặp khó khăn. Đến nay, Chi hội CCB khu phố 2, phường 5 không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo, hội viên khá, giàu đạt khoảng 70%.

          Nhận xét về Chi hội trưởng CCB Ngô Văn Liễu, Bà Phan Thị Hồng Điệp – Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy cho biết: “Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội CCB, bản thân ông Liễu và gia đình luôn gương mẫu chấp hành quy định của địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực vận động hội viên trong chi hội sống gương mẫu, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi. Nhờ vậy, đến nay hội viên trong chi hội không còn hộ nghèo”.

          Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, CCB Ngô Văn Liễu thật xứng đáng là người lính Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo. Ông được UBND thị xã Cai Lậy tặng giấy khen đạt thành tích điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn (2015 – 2020), Hội CCB thị xã Cai Lậy tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

LÊ QUANG HUY

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 949
  Tổng lượt truy cập: 2534918