Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Nhà vườn chăm sóc bưởi da xanh phục vụ Tết Canh Tý 2020
16/01/2020

          Thời gian gần đây do đầu ra cây bưởi da xanh khá ổn định, giá dao động ở mức cao nên người dân xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy chọn làm cây trồng chủ lực để mở rộng diện tích vườn chuyên canh trên địa bàn xã, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ. Những ngày giáp Tết nguyên đán nhà vườn ở xã Long Khánh khẩn trương thu hoạch bưởi da xanh để cung cấp cho thị trường.

          Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng trong những ngày xuân về, tết đến bưởi da xanh là một trong những loại trái cây thường có mặt trong mâm ngũ quả để chưng nghi trên bàn thờ tổ tiên trong díp tết cổ truyền của dân tộc. Những ngày này nhà vườn ở xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy khẩn trương thu hoạch bưởi da xanh để bán trong dịp Tết nguyên đán. Thị xã Cai Lậy có khoảng 200 ha bưởi da xanh, tập trung chủ yếu ở ấp Phú Hòa, Phú Hưng, xã Long Khánh, do đây là loại cây khó tính, dễ bị bệnh vàng lá, thối rễ, bệnh thối gốc, chảy mũ do vi khuẩn gây ra, cây chịu bóng râm và thích hợp với một số loại thỗ nhưỡng.

            Xã Long Khánh có hơn 100 ha bưởi da xanh, trong đó diện tích cho trái 65 ha, để có bưởi phục vụ thị trường Tết, khoảng tháng 4 âm lịch nhà vườn áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: xiết nước, tạo khô hạn, sau đó bón thúc phân, tưới nước, phun thuốc kích thích giúp cây ra hoa. Theo nhiều nông dân cho biết từ khi cây ra hoa đến ngày thu hoạch khoảng 7 tháng, trọng lượng bình quân 2-3 kg/trái, mỗi cây nhà vườn để từ 20-30 trái, tùy theo tuổi thọ của cây.

Nhà vườn chăm sóc bưởi da xanh phục vụ Tết Canh Tý 2020

 

Ảnh: Bà Hồng ở ấp Phú Hưng thu hoạch bưởi bán  thi trường Tết

          Bà Lê Thị Hồng, ở ấp Phú Hưng cho biết: gia đình có 3 công ruộng sản xuất 3 vụ lúa/năm, năng suất thấp. Năm 2005, sau khi có ô bao khép kín, thông qua tập huấn khuyến nông, học hỏi kinh nghiệm các lão nông ở địa phương, chị lên liếp trồng 200 gốc bưởi da xanh, sau 4 năm cây cho thu hoạch ổn định. Tuy nhiên, nếu để cây ra hoa mùa thuận bán giá không cao, bà chủ động xử lý cho cây ra hoa mùa nghịch đặc biệt là bán vào dịp Tết nguyên đán, thị trường tiêu thụ mạnh, giá dao động từ 50.000-60.000 đồng/kg, dịp Tết này bà  cung cấp cho thị trường hơn 1 tấn trái.

         Ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Phú Hòa người có nhiều năm kinh nghiệm trồng bưởi da xanh cho biết: mặc dù cây bưởi khó trồng nhưng nếu nắm vững kỹ thuật thị việc canh tác cây bưởi da xanh không khó. Sau mỗi vụ thu hoạch cắt bỏ cành sâu, bệnh, chồi vô hiệu, chú trọng bón nhiều phân chuồng đồng thời bón cân đối giữa 3 hàm lượng đạm-lân-kali, phù hợp với từng giai đoạn cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao, với 3 công bưởi da xanh xử lý cho cây ra hoa và bán trong dịp Tết, sau khi trừ các khoản chi phí ông thu lãi 150 triệu đồng/năm, gia đình khắm khá, xây dựng nhà cửa khang trang, đủ tiện nghi, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

         Theo nhiều nông dân cho biết bưởi da xanh thường bị sâu đục võ trái, bệnh đốm rông. Vì vậy phải chủ động phòng trị theo phương pháp “4 đúng”, chú trọng bón nhiều phân hữu cơ, nuôi kiến vàng diệt sâu non. Cùng với các loại sâu gây hại đọt non và trái thì bệnh vàng lá Rimine trên cây có múi người dân rất ngán ngạy vì không có thuốc đặc trị, bệnh làm cho cây vàng lá, chậm phát triển và chết dần.

         Thời gian qua hội nông dân xã Long Khánh kết hợp với các ngành chức năng của thị xã chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay giúp nông dân mở rộng diện tích rồng bưởi da xanh trên địa bàn xã, đặc biệt là kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa bán trong dịp tết, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020./.

                                                                            Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 256
  Tổng lượt truy cập: 1874349