Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Nông dân Nguyễn Văn Tho với mô hình trồng lúa – chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao
06/05/2019

        Về xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy hôm nay, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi của một xã thuần nông. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện, nhà cửa được xây dựng  khang trang, cuộc sống nhiều gia đình trở nên khá giả. Những con đường đất lầy lội và bụi bặm ngày nào đã được thay thế bằng những con đường trải nhựa, đường đan hoặc đá xanh rộng rãi, thông thoáng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương như trồng lúa, trồng nấm rơm, chăn nuôi bò….. Một trong số đó có mô hình trồng lúa, mít thái siêu sớm và chăn nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao của nông dân Nguyễn Văn Tho – sinh năm 1969 ngụ ấp Long Phước.

         Anh Tho cho biết, thời gian trước cũng như nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn, gia đình anh cũng làm ruộng, cuộc sống tương đối ổn định. Với 1,5 ha đất trồng lúa, anh luân canh trồng các giống lúa có năng suất cao, phẩm chất gạo ngon, thị trường dễ tiêu thụ, giá bán ổn định như Đài Thơm 8, IR 50404…. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây lúa, cũng như kinh nghiệm tích lũy được trung bình  mỗi năm anh Tho thu hoạch 3 vụ lúa được trên 100 triệu đồng. Sau đó, anh nhận thấy mô hình nuôi bò đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2016 anh mua 02 con bò lai Sind trị giá 50 triệu đồng từ huyện Chợ Gạo về nuôi. Anh Tho tận dụng nguồn rơm sau khi thu hoạch lúa và trồng thêm cỏ cho bò ăn. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước, tiêm phòng vắc xin định kỳ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nên bò phát triển và sinh sản tốt, hiện tại, đàn bò của anh Tho có 5 con bò nái và 2 con bê con. Trung bình mỗi năm anh Tho bán 2 bò con với giá trên 30 triệu đồng/con, lợi nhuận trong 3 năm qua từ việc nuôi bò trên 180 triệu đồng.

Nông dân Nguyễn Văn Tho với mô hình trồng lúa – chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao

Ảnh nông dân Nguyễn Văn Tho  đang cho bò ăn cỏ

        Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây cây mít Thái siêu sớm trở thành loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình, anh Tho tận dụng phần đất trống xung quanh nhà trồng gần 200 gốc mít Thái siêu sớm. Nhờ tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc mít đồng thời tận dụng nguồn phân bò tự nhiên bón cho cây nên sau gần 2 năm cây mít bắt đầu cho trái. Trung bình 7 - 10  ngày thương lái đến cắt tại vườn, với giá bán dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi năm anh Tho thu lợi nhuận từ 20 - 30 triệu đồng từ mít. Nhờ trồng lúa, mít Thái siêu sớm và chăn nuôi bò, mỗi năm gia đình anh  Tho thu về trên 200 triệu đồng, cuộc sống gia đình khá giả.

        Chia sẻ về việc trồng  lúa, mít Thái siêu sớm và chăn nuôi bò sinh sản, anh  Nguyễn Văn Tho cho biết: “Từ khi trồng mít Thái siêu sớm thì thu hoạch đạt hơn lúa rất nhiều, giá cả cũng ổn định. Việc chăn nuôi bò cũng thuận lợi, 3 năm qua bò đẻ được bò đực nên bán có giá, từ đó cuộc sống gia đình khắm khá hơn”.

        Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Tho còn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nuôi dạy các con ăn học và có việc làm ổn định. Hiện  anh Tho là chi hội trưởng chi hội nông dân ấp Long Phước – xã Mỹ Phước Tây, anh luôn nhiệt tình với công tác hội, chia sẻ kinh nghiệm với hội viên nông dân, được nhiều người quý mến.

        Nhận xét về mô hình trồng lúa, chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Tho - Chi hội trưởng chi hội nông dân ấp Long Phước, anh Nguyễn Minh Khoa – Chủ tịch hội nông dân xã Mỹ Phước Tây cho biết: “Mô hình phát triển kinh tế của hội viên Nguyễn Văn Tho là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao trong ấp Long Phước, cuộc sống gia đình được nâng lên đáng kể; vì vậy mô hình này cần được nhân rộng để thu hút hội viên nông dân cùng thực hiện”.

        Mô hình trồng lúa, trồng mít và chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Nguyễn Văn Tho ở ấp Long Phước - xã Mỹ Phước Tây – thị xã Cai Lậy đã và đang ngày càng phổ biến, được nhiều nông dân trên địa bàn áp dụng thành công.  Hiệu quả mà mô hình mang lại đã góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập  cho người dân, cần được nhân rộng ở cộng đồng dân cư./.

                                                          Hải Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 511
  Tổng lượt truy cập: 1841749