Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Nông dân thị xã Cai Lậy chủ động phòng chống hạn mặn
22/03/2020

        Qua hơn 1 tháng cùng với các tình đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thị xã Cai Lậy nói riêng, người dân đang căng mình chóng chọi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nhất là hạn mặn xâm nhập vào sâu trong nội đồng và kéo dài như hiện nay.

          Nhằm chủ động đối phó với hạn mặn xâm nhập vào sâu trong nội đồng, theo dự báo và khuyến cáo của các ngành chức năng, ngay từ đầu mùa khô nông dân thị xã Cai Lậy cùng với chính quyền địa phương chú trọng làm công tác thủy lợi nội đồng, nạo vét kinh mương, trục vớt lục bình, chướng ngạy vật trên sông, khai thông dòng chảy, đồng thơi đắp các cống đập ngăn mặn, bơm nước trữ trong mương phục vụ tưới tiêu. Tuy nhiên, do hạn mặn năm 2020 xuất hiện sớm hơn năm 2016, lấn sâu vào trong nội đồng và kép dài, tỉ lệ nhiễm mặn tại các sông trên địa bàn thị xã vượt mức cho phép và không sử dụng được nước tười cho các loại cây trồng. Trước tình hình này, người dân các xã-phường có nước sông nhiễm mặn ở mức thấp, ngăn các đập tạm bơm nước trữ trong mương vườn để tười, những nơi nhiễm mặn vượt mức cho phép người dân không làm cỏ vườn, dùng rơm, cỏ khô đậy gốc, vét bùn trong mương phủ gốc cây, không bón phân kích thích cho cây ra dọt hoặc không cho cây mang trái trong thời gian này, tỉa các chồi vô hiệu nhằm hạn chế cây suy kiệt. Với cách làm này nhằm giúp cây hạn chế việc bốc hơi nước và giữ đất ẩm trong thời gian dài. Đối với những nơi có điều kiện gần đường giao thông thủy, bộ người dân chủ động mua nước ngọt để tưới cho cây, mặc dù chi phí vận chuyển khá cao nhưng người dân phải chấp nhận để bảo vệ vườn cây ăn trái, nhiều hộ tự trang bị máy đo nồng độ mặn, thường xuyên kiểm tra nguồn nước trước khi tưới, cá biệt có hộ đầu tư hàng chục triệu đồng mua máy lọc nước ngọt để tưới cây và dùng trong sinh hoạt.

          Ông Phạm Văn Vinh ở ấp Mỹ Vình cho biết gia đình ông canh tác 5 công sầu riêng, sau khi thu hoạch vụ nghịch xong là nước mặn đến, hiện mương trong vườn đã cạn, do vườn nằm xa sông và đường giao thông, ông thuê nhân công vét mương phủ mặt gốc để giữ độ ẩm trong đất.

          Nhằm giúp nhân dân ổn định sản xuất, giảm bớt chi phí và chăm sóc phục hồi kịp thời các vườn cây ăn trái thiếu nước suy kiệt do bị ảnh hưởng của hạn mặn UBND tỉnh Tiền Giang ban hành phương án vận chuyển nước ngọt cứu khẩn cấp cây sầu riêng và phục vụ sản xuất các cây ăn trái khác ở các huyện phía Tây của tỉnh như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy, trong đó có khoảng trên 13.000 ha sầu riêng đang cần nước trên tổng số hơn 36.100 ha vườn cây ăn trái và thực hiện ưu tiên cung cấp nước ngay cho diện tích cây sầu riêng đang bị thiếu nước suy kiệt. Thời gian hỗ trợ từ ngày 12/3/2020 - 30/4/2020, đối với cây sầu riêng giai đoạn thu hoạch trên 5 năm tuổi, dự kiến nước tưới cho 1 ha/tháng với 4 lần tưới là 80 m3. Sầu riêng từ 1-5 năm tuổi dự kiến nước tưới cho 1 ha/tháng với 4 lần tưới là 40 m3.

Nông dân thị xã Cai Lậy chủ động phòng chống hạn mặn

 

Ảnh: Người dân xã Long Khánh nhận nước hỗ trợ

          Tại các xã phía bắc thị xã Cai Lậy như Mỹ Hạnh Trung, Mỹ Phước Tây, Mỹ Hạnh Đông, Tân Hội. Mặc dù đã thu hoạch xong vụ lúa đông xuân năm 2019-2020 đúng tiến độ và kịp xuống giống vụ hè thu sớm năm 2020 theo lịch thời vụ nhưng qua theo dõi dự báo của các ngành chức năng, năm nay mặn xuất hiện sớm, kéo dài và tỉ lệ nhiễm mặn ở mức cao đồng thời lấn sâu vao trong nội đồng nhiều hơn so với năm 2016, nên nhiều nông dân quyết định không xuống giống vụ hè thu sớm, chuyển sang sản xuất 2 vụ/năm. Bởi lẽ nông dân cho rằng những năm gần đây giá lúa ở mức thấp, trong khi sản xuất mùa hè thu sớm tốn nhiều chi phí, nông dân không có lãi nhiều, đặc biệt năm nay hạn mặn kéo dài nên nông dân gieo sạ 2 vụ/năm là hợp lý, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

          Theo dự báo hạn mặn sẽ còn kéo dài, với những giải pháp tích cực của các cấp, các ngành cũng như những sáng tạo của nông dân. Hy vọng, người dân sớm vượt qua khó khăn này, đồng thời đúc kết kinh nghiệm để có những giải pháp tích cực và hiệu quả hơn, nhằm bảo vệ tốt diện tích vườn cây ăn trái trong những năm tới./.

                                                               Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 798
  Tổng lượt truy cập: 2102146