Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Nông dân thị xã Cai Lậy chủ động phòng trị bệnh đạo ôn trên lúa hè thu chính vụ
26/07/2021

        ​Vụ lúa hè thu chính vụ năm 2021, nông dân thị xã Cai Lậy xuống giống hơn 2.500 ha, đạt 100% Kế hoạch diện tích, hiện trà lúa phát triển tốt giai đoạn mạ và đẻ nhánh từ 20-30 ngày tuổi, nông dân tích cực tỉa dặm. Do ảnh hưởng thời tiết, bệnh đạo ôn lá phát triển mạnh và có khả năng gây hại trên lúa hè thu chính vụ.

        Đến thời điểm này, có nhiều diện tích lúa hè thu chính vụ bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, trong đó có một số diện tích bị bệnh đạo ôn, tỉ lệ từ 5-10 %, tập trung nhiều ở các xã phía bắc của thị xã như: Mỹ Phước Tây, Mỹ Hạnh Trung, Tân Bình, Tân Phú, Tân Hội và Mỹ Hạnh Đông...Nguyên nhân do các giống lúa qua nhiều năm sử dụng không có khả năng kháng bệnh, đặc biệt là giống IR50404 bị nhiễm nặng. Mặc khác, việc sản xuất lúa của nông dân diễn ra quanh năm kết hợp với một số sai lầm trong canh tác, đặc biệt là tập quán sạ dày và bón thừa phân đạm làm cho bệnh đạo ôn có điều kiện phát triển. Bệnh đạo ôn khi mới xuất hiện vết bệnh chỉ là đốm úng nước nhỏ, màu xám xanh trên lá. Sau đó, vết bệnh lan ra tạo hình mắt én, tâm vết bệnh có màu xám trắng, viền nâu hay đỏ. Đặc tính nguy hiểm của bệnh đạo ôn là chúng có khả năng xuất hiện và tấn công gây hại cây lúa ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và trên nhiều bộ phận khác nhau như: lá, đốt thân, cổ bông và cả trên hạt. Bệnh này phát triển mạnh khi thời tiết có ẩm độ cao, nhiệt độ ban đêm thấp, sáng sớm có nhiều sương mù và trên ruộng thiếu nước.

Nông dân thị xã Cai Lậy chủ động phòng trị bệnh đạo ôn trên lúa hè thu chính vụ

 

        Bệnh cháy lá lúa ở xã Mỹ Hạnh Trung

        Bệnh đạo ôn phát tán rất nhanh trên đồng ruộng và gây thiệt hại nặng về năng suất, chất lượng hạt lúa. Để quản lý tốt bệnh đạo ôn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Cai Lậy khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt tình hình phát sinh của bệnh để có biện pháp xử lý thuốc bảo vệ thực vật kịp thời và hữu hiệu ngay khi bệnh mới xuất hiện. Sử dụng thuốc hóa học là một giải pháp không thể thiếu trong việc phòng trị bệnh đạo ôn. Tuy nhiên, cần lưu ý khi phun thuốc phòng trừ bệnh này nông dân phải phun đúng kỹ thuật, cho tất cả các bộ phận của cây lúa từ lá, thân đến bẹ lá và gốc lúa đều tiếp xúc với thuốc thì mới đạt hiệu quả cao. Theo khuyến cáo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã khi phun thuốc trừ bệnh đạo ôn, nông dân không nên pha trộn với các loại phân bón lá nhằm hạn chế bệnh bộc phát. Khi sử dụng thuốc hóa học, nông dân nên phun luân phiên các loại thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn như: Beam 75 WP, Filia 525 SE, Flash 75 WP, Map Famy 48 EC…tránh sử dụng liên tục một loại thuốc sẽ làm cho bệnh kháng thuốc.

        Đặc biệt, nông dân không để ruộng lúa nhiễm bệnh nhiều rồi mới xử lý thuốc, phải xử lý ngay khi bệnh vừa mới xuất hiện. Ngưng bón phân đạm khi bệnh tấn công và đảm bảo không để cho ruộng lúa thiếu nước khi cây lúa nhiễm bệnh, phun thuốc phòng bệnh đạo ôn khi vết bệnh còn nhỏ. Nếu bệnh phát triển thành dịch, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, phun thuốc đặc trị có tính lưu dẫn để đạt hiệu quả cao. Nông dân cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong quá trình phun thuốc trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa. Do có nhiều tác nhân làm cho bệnh đạo ôn phát triển nên ngoài việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, từ khâu chọn giống, bón phân và chăm sóc lúa. Cần gieo sạ với mật độ thưa, bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm đồng thời vệ sinh đồng ruộng bằng cách thu gom, tiêu diệt cỏ dại, lúa chét xung quanh bờ ruộng nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

         Hiện nay, bệnh đạo ôn phát triển mạnh trên lúa hè thu chính vụ nông dân thường xuyên thăm đồng. Chủ động phòng trị theo phương pháp “4 đúng”, bảo vệ tốt diện tích lúa, đảm bảo năng suất và sản lượng theo Kế hoạch đề ra./.

                                                                              Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 834
  Tổng lượt truy cập: 2408461