Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Phụ nữ xã Long Khánh chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao
05/01/2021

         Những năm qua, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ở xã Long Khánh đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia. Đây cũng là một trong những nhân tố chính chung tay cùng Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân  xã Long Khánh xây dựng thành công các tiêu chí để được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào ngày 31/12 vừa qua. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

         Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Khánh hiện có 09 chi hội với 30 Tổ hội, gồm 2.769 hội viên. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tập trung vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tập tuyên truyền giúp hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; vận động phụ nữ tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình truyền thông, vận động phụ nữ và nhân dân mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương; tích cực bảo vệ môi trường sống, tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tích cực triển khai tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế, để đến nay có 2631/2769 hội viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 95%.

          * Chị Võ Nguyễn Hồng Nhung – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Khánh cho biết: Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Hội cấp trên cũng như sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã, Hội cũng đã phát huy được vai trò và trách nhiệm trong tham gia thực hiện phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”, nông thôn  mới nâng cao. Hội đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, phần việc đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần hoàn thành các tiêu chí, như: Giáo dục, môi trường, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo,….

         Thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với nội dung trọng tâm thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Khánh tiếp tục duy trì, củng cố nâng chất các mô hình hiện có như: “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, có 03 tổ gia đình hạnh phúc với 73 thành viên, Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với 24 thành viên. Đặc biệt trong thời gian qua, Hội đã phối hợp với các chi hội cơ sở thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, được rất nhiều hội viên ở tất cả các lứa tuổi tham gia, hoạt động đều đặn vào các buổi tối. Trên cơ sở quy ước của khu dân cư, Hội đã tuyên truyền vận động hội viên thực hiện nếp sống mới ở khu dân cư. Các hoạt động này đã và đang dần đi vào nền nếp và được sự ủng hộ của đông đảo hội viên và nhân dân.

Phụ nữ xã Long Khánh chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Phụ nữ xã Long Khánh chăm sóc đường hoa phụ nữ tự quản tại ấp Phú Hòa

          Chung sức duy trì và nâng chất tiêu chí về môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đăng ký với Cấp ủy, chính quyền để đảm nhận và chỉ đạo các chi hội triển khai trồng đường hoa trên trục đường giao thông lớn, đường liên xã, liên thôn, khu dân cư. Kết quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thực hiện công trình sản phẩm tuyến đường hoa ở ấp Hoà Nghĩa với chiều dài là 300m. Hiện hội có 09 đoạn đường không rác với chiều dài 3.100m và tuyến đường hoa ở ấp Mỹ Phú, Phú Hòa và Phú Thuận với chiều dài 1.700m. Hội cũng nâng chất được 01 đoạn đường không rác lên thành tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở ấp Phú Hòa. Trong các buổi sinh hoạt, Hội còn triển khai tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới môi trường sống và sức khỏe con người; vận động cán bộ, hội viên hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng… Vào các ngày lễ tết và định kỳ hàng tháng, Hội phụ nữ đã vận động hội viên ra quân làm vệ sinh trên các trục đường làng, ngõ xóm, chăm sóc các tuyến đường hoa.

          * Bà Nguyễn Thị Điêu – Hội viên Chi hội phụ nữ ấp Phú Hòa, xã Long Khánh chia sẻ: Từ khi tham gia vào Hội phụ nữ, tôi thấy cuộc sống của mình có thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa. Vì  có thể góp sức nhỏ của mình chung tay cùng các Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, đặc biệt qua thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

           Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Khánh tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”,… Cùng với đó, Hội đã đầu tư xây dựng mới các mô hình kinh tế giỏi, thoát nghèo điển hình, sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Hội duy trì việc ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, bình xét cho vay đúng đối tượng, không để nợ quá hạn. Đến nay, Hội đang quản lý 04 tổ Ngân hàng Chính sách xã hội có 176 thành viên với số tiền là 3.948.137.000 đồng, tiết kiệm 332.895.493 đồng; 25 nhóm vay vốn Quỹ Mom có 200 thành viên với dư nợ là 1.609.435.000 đồng, tiết kiệm được 636.383.400 đồng. Trong năm 2020 giải ngân được 48 thành viên với số tiền 849.000.000 đồng . Nhờ đó, chị em có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Quan tâm đến phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Khánh còn thường xuyên phối hợp vận động tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn, góp phần thực hiện tốt tiêu chí giảm nghèo và thu nhập trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

          Bên cạnh đó, Hội còn chung sức xây dựng một xã hội, cộng đồng bình yên, đẩy mạnh thực hiện tiêu chí “Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Hội Phụ nữ xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ký kết khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; ký cam kết toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp tổ chức các cuộc hòa giải về tranh chấp đất đai, bạo lực gia đình,… Hội cũng đã đẩy mạnh thực hiện “Về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, thông qua sinh hoạt Hội, chi, tổ phụ nữ “Không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về quản lý, giáo dục con em, về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản, an toàn giao thông, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình….,

          * Ông Nguyễn Ngọc Kính – Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho biết: Phụ nữ xã Long Khánh thời gian qua đã góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã hoàn thành tốt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Mong rằng trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nhất là duy trì, giữ vững và nâng chất các kết quả đã đạt được./.  

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 842
  Tổng lượt truy cập: 2438285