Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang hướng dẫn thực hiện một số nội dung về hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
09/10/2021

       Thực hiện Quyết định số 2604/QĐ-UBND ngày 02/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 1931/SLĐTBXH-LĐVL-ATLĐ và Công văn 1974/SLĐTBXH-LĐVL-ATLĐ gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn một số nội dung của Quyết định số 2604/QĐ-UBND ngày 02/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Nội dung hướng dẫn xác định 04 nhóm đối tượng lao động tự do được bổ sung theo Quyết định số 2604/QĐ-UBND.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang hướng dẫn thực hiện một số nội dung về hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

(1) Làm thuê thợ hồ, phụ hồ và người làm công việc khác theo công trình xây dựng như: thợ sơn; lắp đặt điện, nước… (trừ người là thầu nhận thi công nhà ở, công trình khác).

- Người làm các công việc khác theo công trình xây dựng gồm: người làm công việc như: sơn, bê, đóng cừ, đóng la phông, người chuyên làm công việc lắp đặt hệ thống điện, nước cho các công trình xây dựng; người lao động chuyên thi công các công trình khác ngoài nhà ở như: nhà xưởng, nhà kho, nhà thép tiền chế.

- Không áp dụng các trường hợp sau:

+ Người có giao kết hợp đồng lao động với các doanh nghiệp thi công xây dựng (người lao động làm việc cho các doanh nghiệp thi công xây dựng nhưng không có giao kết hợp đồng lao động thì được hỗ trợ, nhưng phải có xác nhận của doanh nghiệp là không có giao kết hợp đồng lao động); người thực hiện các công việc như thiết kế, giám sát công trình xây dựng.

+ Không áp dụng đối với người lao động (tự làm hoặc làm thuê) thuộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh cửa kéo, cửa sắt, cửa nhôm, cửa gỗ,... và các vật dụng khác như tủ bếp, tủ âm tường,... đến lắp đặt cửa và các vật dụng tại các công trình nhà ở và công trình khác.

+ Không áp dụng đối với người là thợ điện, nước mà không làm thường xuyên cho các công trình xây dựng.

+ Người đứng ra nhận, lãnh nhà ở, công trình để thi công (là nhà thầu) thì không xét hỗ trợ. Người nhận, lãnh công trình để thi công đồng thời là thợ hồ hoặc làm các công việc khác trong xây dựng thì cũng không xét hỗ trợ.

- Lưu ý: Người làm các công việc khác theo công trình xây dựng phải đảm bảo là công việc chính, thường xuyên theo công trình xây dựng thì mới được xem xét hỗ trợ, ví dụ người làm thợ điện dân dụng, không làm theo công trình xây dựng hoặc rất ít khi lắp đặt điện tại nhà ở, công trình xây dựng thì không hỗ trợ; người thi công nhà xưởng, nhà kho, nhà thép tiền chế cũng phải đảm bảo là công việc chính, thường xuyên mới được xem xét hỗ trợ.”

 (2) Tài xế chạy xe dịch vụ (lái xe thuê cho các cơ sở dịch vụ có đăng ký kinh doanh).

- Áp dụng đối với người lái xe thuê, không có giao kết hợp đồng lao động, làm việc tại cơ sở dịch vụ vận tải hành khách mà cơ sở đó có đăng ký kinh doanh.

- Không áp dụng cho các trường hợp sau: người làm việc không thường xuyên tại cơ sở dịch vụ vận tải hành khách; người là chủ cơ sở, người có chung hộ khẩu với chủ cơ sở; người là tài xế lái xe cho cơ sở, doanh nghiệp có giao kết hợp đồng lao động.

(3) Người làm thuê sửa xe gắn máy, xe đạp và người tự làm tại tiệm sửa xe gắn máy, xe đạp không có thuê mướn lao động.

- Áp dụng đối với người sửa xe thuê cho các tiệm, cơ sở sửa xe; người tự làm sửa xe là chủ tiệm, cơ sở mà tiệm, cơ sở không có thuê mướn lao động (tức tiệm, cơ sở đó chỉ có 01 người tự làm).

- Nếu tiệm, cơ sở có thuê mướn lao động thì người làm thuê mới được xem xét hỗ trợ (người chủ thì không được hỗ trợ).

- Trường hợp tiệm, cơ sở không có thuê mướn lao động mà có từ 02 người chung hộ khẩu cùng làm thì chỉ hỗ trợ 01 người.

(4) Người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo làm thuê các công việc không cố định trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

- Áp dụng đối với người lao động đang thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại thời điểm mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

- Người lao động làm các công việc thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, tức là thuộc các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp không cố định ai thuê gì làm nấy hoặc tự làm nhiều công việc nhưng không thuộc các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ về trường hợp để xem xét hỗ trợ: người thuộc hộ nghèo, cận nghèo làm công việc không cố định, lúc thì làm công việc này, lúc khác làm công việc khác, ví dụ như lúc làm thuê phân loại trái cây tại vựa trái cây; lúc thì làm thuê trong các cơ sở gói kẹo, lúc khác thì làm thuê tại cơ sở cắt cá, làm khô; hoặc lúc thì buôn bán nhỏ lẻ, lúc thì làm thuê, giúp việc tại các cửa hàng kinh doanh và những công việc tương tự khác trong lĩnh vực phi nông nghiệp./.

 Minh Hưng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 8
  Hôm nay: 185
  Tổng lượt truy cập: 2482959