Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Tân Bình quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới
03/06/2021

        Xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy có 1.670 hộ dân, với 5.920 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo hiện chiếm 2,1%. Là một xã đa phần người dân sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp nên thu nhập, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, Tân Bình đang nỗ lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM).

          Từ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đến sự đồng lòng hưởng ứng của người dân

          Cũng như các địa phương khác trên địa bàn thị xã Cai Lậy khi xây dựng NTM, Tân Bình gặp không ít khó khăn, song bằng nhiều nỗ lực, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, niềm vui “về đích NTM” không làm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã lơ là việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Từ năm 2019 đến nay, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM.

          Để thực hiện yêu cầu nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, huy động tốt các nguồn lực đầu tư, Đảng bộ xã đã có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo, ban quản lý. Trên cơ sở đó, chỉ đạo từng nhiệm vụ cụ thể trong mỗi chỉ tiêu, kế hoạch được gắn với nhiệm vụ, tiêu chí đánh giá phân loại tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên hàng năm. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, các nguồn vốn phân bổ được sử dụng, hỗ trợ đúng mục đích, đã giúp cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập gia đình. Nhân dân đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi và thay đổi tập quán canh tác cũ. Sử dụng các giống mới có năng suất, sản lượng cao, các ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp được nhân dân áp dụng từ khâu làm đất, gieo sạ,  cho đến khâu thu hoạch sản phẩm. Triển khai thực hiện nhân rộng mô hình “1 phải, 5 giảm” trên cây lúa; cánh đồng lớn, xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất như: Nhóm cùng sở thích, tổ hợp tác, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và thương mại. Xã cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn, lồng ghép các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ thực hiện các chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa các loại cây trồng trên đất lúa, chuyển đổi các diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu giảm nghèo, đào tạo việc làm cho lao động nông thôn,...

Tân Bình quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới

Đoàn thể và nhân dân cùng tham gia làm đường giao thông nông thôn Tây Ba Rài tại ấp 5,xã Tân Bình

         Bên cạnh đó, hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng bằng các nguồn vốn và huy động nguồn lực của các doanh nghiệp, của nhân dân. Với 02 tuyến đường xã có chiều dài hơn 6 km, 08 tuyến đường ấp dài hơn 15 km được nhựa hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường làng ngõ xóm của xã có 22 tuyến dài 13,5 km, trong đó có 08 tuyến dài hơn 3,6 km được đảm bảo sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa. Các trường học được đầu tư bảo đảm cho công tác dạy và học. Trạm y tế được sửa chữa, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Nhà văn hóa xã được đầu tư, các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ ngày càng phát triển. Vệ sinh môi trường trong khu dân cư dần được cải thiện, thực hiện có hiệu quả mô hình thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật, trồng cây xanh, thắp sáng điện đường tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Hệ thống thông tin tuyên truyền ở xã, ấp được đầu tư sửa chữa, bảo đảm thông tin tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; số hộ dân sử dụng điện an toàn chiếm 100%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt ở mức trên 50 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng mới nhà ở, tường rào,… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, đời sống của người dân ngày một cải thiện.

           Tiếp tục phấn đấu giữ vững và nâng chất các tiêu chí xã NTM

         Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra nhằm tiếp tục duy trì và phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong giai đoạn 2020-2025, xã Tân Bình tiếp tục tuyên truyền, thực hiện nhân rộng các mô hình dân vận khéo, các phong trào thi đua trong xây dựng NTM. Vận động nhân dân tiếp tục thực hiện chuyển đổi hình thức sản xuất theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩm, ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, mạnh dạn tham gia các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã, trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường.

          * Đồng chí Huỳnh Văn Xọn, Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình cho biết: Sau khi Tân Bình được công nhận xã đạt chuẩn NTM, cả hệ thống chính trị và nhân dân Tân Bình quyết tâm giữ vững và nâng chất các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Tân Bình đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Hiện tại qua rà soát xã đã đạt được 11/18 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Từ đó, Cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành của xã đã lên kế hoạch cụ thể và đang ra sức triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí còn lại, như Tiêu chí về Giao thông, Tiêu chí Trường học, Tiêu chí Hộ nghèo, Tiêu chí Thu nhập, Tiêu chí Giáo dục,..  theo đúng lộ trình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

          Xác định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, Tân Bình chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân hiểu rõ cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước trong xây dựng NTM, tích cực tham gia quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng của các tiêu chí NTM. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, biểu dương kịp thời các tập thể, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp tích cực cho việc duy trì các tiêu chí xây dựng NTM.

         Tin rằng với sự quyết tâm cao, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, thời gian tới Tân Bình sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao./.

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 318
  Tổng lượt truy cập: 2437761