Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Thanh niên Phan Châu Quận - nuôi ốc bươu đen cải thiện kinh tế
30/03/2021

         Phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, nhất là phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, anh Phan Châu Quận, Bí thư Đoàn xã Mỹ Hạnh Trung với tính ham học hỏi, chịu khó tìm hiểu đã ứng dụng hiệu quả mô hình nuôi ốc bươu đen. Thành công của mô hình đã giúp gia đình tăng thu nhập, đồng thời tạo ra hướng đi mới cho thanh niên địa phương.

         Qua tìm hiểu thông tin, nhận thấy ốc bươu đen được thị trường ưa chuộng lại rất dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ, chưa có nhiều người nuôi. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật từ các mô hình nuôi ốc trên internet, nên anh Quận tận dụng thời gian nhàn rỗi để nuôi ốc bươu đen. Vào tháng 4 năm 2019, anh mua 1kg trứng ốc giống với giá 1,5 triệu đồng về ấp, sau 15 ngày trứng nở thành ốc con và nuôi thành ốc sinh sản để nhân con giống.

        Theo anh Quận nuôi ốc bươu không hề tốn kém nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ được những công đoạn nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Ốc bươu đen chỉ sống trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, nên khi nuôi ốc bươu đen anh rất cẩn trọng trong khâu chăm sóc, luôn quan sát và theo dõi tiến độ phát triển của chúng từng ngày. Chi phí nuôi ốc bươu đen đầu tư thấp bởi thức ăn của chúng là những thứ có sẵn trong vườn như bèo, bầu, mít…

         Anh Phan Châu Quận, ấp Mỹ Luận, xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy chia sẻ: Hiện đang thực hiện mô hình nuôi ốc sạch, thuận lợi chỉ tốn con giống ban đầu, còn thức ăn chủ yếu là bèo, mít, bầu, mướp... Cái khó khăn nhất là lúc thả giống phải xử lý nước, đảm bảo độ PH, nước không nhiễm phèn. Sau khi xử lý nước thì bắt đầu thả con giống đầu tiên, rồi phát triển thành ốc bố mẹ, cho sinh sản, cho ấp rồi xoay vòng lại. Hiện tại đang cung cấp trứng ốc cho đoàn viên ở Thị Đoàn Gò Công. Và mô hình này được 3,4 hộ trong ấp và ngoài xã thì trên 10 hội viên tham gia. Hiện đang thí nghiệm nuôi trong vèo, nên thời gian tới sẽ mở rộng diện tích nuôi ra ngoài ao”.

Thanh niên Phan Châu Quận - nuôi ốc bươu đen cải thiện kinh tế

 

        Theo anh Quận, ốc bươu đen sinh sản quanh năm, nhưng nếu để nó sinh sản tự nhiên thì tỷ lệ nở con thành công chỉ đạt khoảng 60%. Vì vậy, trứng ốc sẽ được anh gom lại hàng ngày để ấp và bán trứng ốc, hiện 1 kg trứng ốc được bán với giá dao động từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/kg, đa số là có khách hàng đặt trước, chủ yếu cung cấp cho đoàn viên, thanh niên, hội viên trong và ngoài thị xã.

         Để bảo vệ trứng giống thì trứng phải được để trong nhà mát, để vào rổ có thùng mát để phía dưới rổ, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển. Lúc mới đẻ, trứng có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục. Sau thời gian ấp từ 15 đến 20 ngày thì trứng nở và ốc con tự bò xuống nước. Trong quá trình ấp nuôi, ốc con có chế độ chăm sóc đặc biệt, khi ốc nở ra cho ốc con ăn bầu với bèo cám. Ốc con sau khi nở được thả nuôi khoảng 20-30 ngày có thể xuất bán, giá ốc con khoảng 350 đồng/con. Với ốc thịt cần thời gian sinh trưởng 3 tháng, đạt bình quân từ 35 - 45con/kg và nuôi thêm 3 tháng nữa thì ốc bắt đầu sinh sản. Hiện tại ốc sinh sản của anh Quận đang nuôi khoảng 600 con giống, 1 tháng anh thu hoạch khoảng 2kg trứng ốc, sau khi trừ chi phí anh thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

         Ốc bươu đen đã trở thành đặc sản và là loại có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày được sử dụng trong mỗi bữa ăn. Chi phí nuôi ốc khá rẻ, không mất tiền mua thức ăn, vì chỉ cần thả thêm bèo và tận dụng rau, quả để cho ốc ăn thêm.

         Chị Lê Phạm Thụy Duyên - Phó Bí thư Thị Đoàn-Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thị xã Cai Lậy nhận xét: Anh Phan Châu Quận là một trong những cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Anh Quận luôn chịu khó tìm hiểu, bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình nuôi ốc bưu đen tại nhà và đã thực hiện thành công. Hiện anh đang hỗ trợ cho các đoàn viên thanh niên trong và ngoài xã có những kỹ năng kiến thức nuôi ốc bưu đen mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thị Đoàn - Hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thị xã Cai Lậy sẽ liên hệ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Cai Lậy có định hướng hỗ trợ kỹ thuật và tổ chức các lớp tập huấn cho đoàn viên để nâng cao hiệu quả mô hình nuôi ốc bươu đen giúp cho các đoàn viên thanh niên an tâm phát triển kinh tế”.

        Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Phan Châu Quận, ấp Mỹ Luận, xã Mỹ Hạnh Trung không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà còn là hướng đi mới cho các thanh niên trong việc tận dụng các lợi thế sẳn có của tự nhiên để đưa các vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi, nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho bản thân và gia đình./.

                                                          Nguyễn Bảy-Phương Tuyền

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 395
  Tổng lượt truy cập: 2242055