Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Thị xã Cai Lậy chủ động phòng chống hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2021
19/01/2021

        Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tiền Giang mùa khô năm 2020-2021 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thị xã Cai Lậy nói riêng khả năng hạn, mặn xâm nhập xuất hiện sớm lấn sâu vào nội đồng và kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt đời sống của người dân.

        Để chủ động phòng chống hạn, xâm nhập mặn đảm bảo nguốn nước phục vụ sản xuất, dân sinh năm 2021, UBND thị xã Cai Lậy đề nghị các cơ quan, ban ngành đoàn thể thị xã và UBND các xã, phường tổ chức triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên nghiêm túc thực hiện các nội dung Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 11/9/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021 ở đồng bằng sông Cửu Long, Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/12/2020 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc phòng chống hạn, mặn và cháy rừng năm 2021 trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số  206/KH-UBND ngày 19/10/2020 của UBND thị xã Cai Lậy về phòng chống và ứng phó với hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021 trên địa bàn thị xã. Đồng thời căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị có trách nhiệm phối hợp với phòng kinh tế thực hiện tốt công tác phòng chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn thị xã, thường xuyên tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về UBND thị xã theo dõi chỉ đạo kịp thời.

          Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về diễn biến phức tạp của thời tiết, thủy văn nhất là tình hình hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2021 để chủ động ứng phó với tinh thần tích cực, khẩn trương, tránh chủ quan, lơ là đồng thới hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước ngọt, nạo vét kênh, mở rộng mương ao trong vườn, sử dụng hiểu quả tiết kiệm nước, chống thất thoát lãng phí nước, giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nguồn nhiễm bẩn vào nguồn nước.

          Kiểm tra các công trình thủy lợi, những khu vực có khả năng thiếu nước, mặn xâm nhập trên địa bàn để chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống, bảo vệ sản xuất vụ Đông xuân và vụ Hè thu sớm năm 2021. Đặc biệt phải có biện pháp gieo trồng hợp lý, quan tâm giải pháp cấp nước, trữ nước cho sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân trong trường hợp nguồn nước bị thiếu hụt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của lục bình, không để lục bình tái phát trên các sông, rạch, đảm bảo thông thoáng lòng sông, kiểm tra chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông, kênh nội đồng thường xuyên thông tin đến người dân chủ để bảo vệ sản xuất. Chủ động nạo vét các tuyến kênh cấp 3, kênh nội đồng để trữ nước ngọt, bơm chuyền cứu lúa, cây ăn trái, bảo dưỡng duy tu, sửa chữa công trình thủy lợi phục vụ sản xuất không để tình trạng kênh mương bồi lắng, thiếu nước tưới.

Thị xã Cai Lậy chủ động phòng chống hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2021

Nạo vét kênh ở phường 3

         Tại Phường 3 cũng vừa nạo vét và đưa vào sử dụng tuyến kênh đường huyện 57 C, thuộc khu phố 2, dài trên 1,5 km, tổng kinh phí 300 triệu đồng, do ngân sách thị xã hỗ trợ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và rút kinh nghiệm mùa khô năm 2020, nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã chủ động nạo vét ao, mương trong vườn để trữ nước ngọt đồng thời mua các thùng chứa nước sinh hoạt đề phòng hạn, mặn xâm nhập kéo dài, chuyển đổi mùa vụ không để cây mang trái trong thời gian hạn, xâm nhập mặn, hạn chế tình trạng suy cây, chết cây ảnh hưởng đến năng suất. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị phòng chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn thị xã được người dân và các địa phương sẵn sàng. Ông Lê Văn Tài, ở ấp Mỹ Phú, xã Long Khánh chia sẻ:” Rút kinh nghiệm mùa hạn mặn vừa qua, năm nay tôi thuê nhân công nạo vét sớm hết tất các các mương trong vườn để trữ nước ngọt để khi có hạn mặn kéo dài như năm rồi để có nước tưới, mặc khác mùa nắng tôi trồng cỏ trên mặt mô để giữ ẩm đất, hạn chế nắng nóng bốc hơi nước làm cho cây bị khô cằn”.

         Với sự chủ động ngay từ đầu mùa khô, bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả. Tin rằng, công tác phòng chống hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2021 trên địa bàn thị xã Cai Lậy sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại của người dân so với năm 2020./.

                                                                                       Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 577
  Tổng lượt truy cập: 2209925