Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Trường Mầm non Phú Quý: Chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ
28/11/2019

​         Những năm gần đây, nhu cầu gửi trẻ ăn bán trú tại Trường Mầm non Phú Quý đã và đang phổ biến do các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn với công việc, cuộc sống. Chính vì vậy, việc bảo đảm chất dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được trường chú trọng triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả khả quan. Từng bước hoàn thành mục tiêu nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Trường Mầm non Phú Quý: Chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ
Ảnh : Các cô giáo trường Mầm non Phú Quý lấy thức ăn cho các bé

          Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, Trường Mầm non Phú Qúy được xây dựng mới vào tháng 3/2017 với  6 phòng học, gồm các khu hành chính, khu nhà bếp, nhà vệ sinh, khu vui chơi đạt chuẩn theo qui định. Tháng 11/2017, trường được  UBND tỉnh Tiền Giang công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2017 – 2018, nhà trường thực hiện  nấu ăn bán trú cho trẻ với 80,7% trẻ tham gia. Năm học 2019 – 2020, trường có 1 lớp mầm, 2 lớp chồi,  3 lớp lá với 252 bé, đây là năm thứ 3 trường thực hiện nấu ăn bán trú cho trẻ với 100% trẻ tham gia. Theo đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường tổ chức họp phụ huynh để thống nhất với phụ huynh về các khoản thu – chi. Đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các suất ăn trưa và ăn xế, trường Mầm non Phú Qúy xây dựng thực đơn thay đổi theo tuần phù hợp với nhu cầu của trẻ, cân đối đủ chất nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho trẻ ở từng độ tuổi. Để quản lý chặt chẽ, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường, trường ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thường xuyên kiểm tra nguồn gốc thực phẩm hàng ngày được đưa đến trường và các khâu sơ chế, sử dụng cũng như bảo quản thực phẩm trong bếp ăn nhà trường. thực hiện quy trình bếp ăn một chiều và công tác lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đề phòng ngộ độc thực phẩm. Các bữa ăn luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm (chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng) với tỷ lệ cân đối và hợp lý. Các món ăn được thay đổi thường xuyên theo ngày, theo mùa... Nhà trường tăng cường rau, củ, quả trong bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của trẻ được đảm bảo và ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, 05 nhân viên cấp dưỡng làm việc tại trường đã trải qua lớp đào tạo và có chứng chỉ nấu ăn, hằng năm được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. 100% trẻ đến trường được kiểm tra sức khoẻ và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thể thấp còi. Ngoài ra, Trường thường xuyên đổi mới phương pháp  chăm sóc, giáo dục trẻ; quan tâm xây dựng môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho trẻ được vui chơi, khám phá, trải nghiệm, sáng tạo phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Kết thúc năm học 2018 – 2019, trên 90% trẻ  tăng cân so với đầu năm học.

          Chị Nguyễn Thị Tím – phụ huynh trường Mầm non Phú Qúy nhận xét: “Các cô giáo ở trường Mầm non Phú Qúy rất nhiệt tình, những gì không hiểu các cô giải thích rõ ràng, chất lượng bữa ăn của các bé đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,  đầy đủ dinh dưỡng, bé nhà  tôi tăng cân đều nên gửi ở trường tôi rất an tâm”.

          Bên cạnh đó, cán bộ quản lý, giáo viên, cấp dưỡng của trường Mầm non Phú Qúy được tiếp cận với các kiến thức về dinh dưỡng, cách xây dựng thực đơn và thực hành quy trình chế biến món ăn cho trẻ ăn cơm, cháo và các món ăn phụ. Ngoài ra, còn được tiếp cập các vấn đề về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong chế biến thức ăn… Giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cấp dưỡng vận dụng, thực hiện tốt trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Thực hiện tốt chuyên đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian qua, trường không có trường hợp trẻ bị ngộ độc thức ăn. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền trong phụ huynh cách phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng và cho trẻ uống vitamin A, tẩy giun định kỳ, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và tâm hồn.

           Cô Ngô Thúy Cẩm – Hiệu trưởng trường mầm non  Phú Qúy cho biết: “Nhà trường rất chú trọng chất lượng bữa ăn của trẻ, ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc, đồng thời vào đầu năm học trường họp lấy ý kiến của phụ huynh để  có chất lượng bữa ăn tốt cho trẻ, đa số phụ huynh hài lòng, tạo điều kiện cho trường giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bữa ăn cho trẻ”.

           Cùng với các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, việc chú trọng bữa ăn cho trẻ đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định, an toàn vệ sinh thực phẩm của trường Mầm non Phú Qúy sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ, mang lại niềm tin cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em vào trường. Từ đó, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của thị xã Cai Lậy./.

                                                          Hải Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 511
  Tổng lượt truy cập: 1841749