Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

TX Cai Lậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
27/09/2019

         Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết tăng cao, thị xã Cai Lậy đã chủ động và khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó chú ý phát huy ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống với phương châm: “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có bệnh sốt xuất huyết”.  

          Đến cuối tháng 9 năm 2019, thị xã Cai Lậy đã ghi nhận 394 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 364 % so cùng kỳ năm 2018. Đáng lo ngại là số ca độ nặng tăng 250 %. Năm 2019, thị xã Cai Lậy là địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nên năm nay công tác phòng bệnh đã được chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, số ca sốt xuất huyết vẫn liên tục tăng trong những tháng gần đây, địa bàn xảy ra nhiều nhất là Nhị Quí, Phú Quí, Long Khánh, Tân Hội, Mỹ Hạnh Trung, Mỹ Hạnh Đông, Phường 1 và phường 4. Theo báo cáo của khoa nhi bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy, năm nay số trẻ nhập viện do bệnh sốt xuất tăng đột biến, bình quân mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 20 ca sốt xuất huyết, từ đó Khoa cũng đang trong tình trạng quá tải, do bệnh từ các tuyến y tế cơ sở khu vực phía tây chuyển lên và bệnh nhân đến khám nhập viện. Chị Cao Thị Mỹ Nhân, ở xã Mỹ Hạnh Đông cho biết: “Con chị năm nay họclớp 4, đi học về cháu có biểu hiện sốt cao chị tự mua thuốc cho cháu uống 3 ngày không khỏi. Sau đó đưa con đến bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy khám và xét nghiệm. Kết quả bác sĩ chẩn đoán cháu bị sốt xuất huyết, nhập viện điều trị 1 tuần  cháu khỏi và xuất viện”.

TX Cai Lậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

 

Ảnh: Khám bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy

          Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, ngành y tế chỉ đạo tập trung lực lượng phòng chống sốt xuất huyết, phát hiện sớm các ổ dịch để kịp thời khống chế và chống dịch, cập nhật số ca bệnh và nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết tại tuyến cơ sở. Đến nay, Trung tâm y tế thị xã và trạm y tế các xã – phường đã tiến hành xử lý 56 ổ dịch, triển khai 2 đợt ra quân “Chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng” qua hình thức đẩy mạnh tuyên truyền bằng hệ thống truyền thanh, tổ chức vãng gia, phát tờ bướm hướng dẫn biện pháp diệt lăng quăng, dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết để khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng bệnh. Bác sĩ Đặng Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Cai Lậy cho biết:

         “Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Cai Lậy được các cấp, các ngành quan tâm vào cuộc và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nhằm giúp các địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Song song với công tác tuyên truyền, vận động người dân diệt muỗi, diệt lăng quăng bằng các biện pháp dân gian, ngành y tế còn chủ động phun thuốc tại những nơi có ổ dịch xảy ra, khống chế không để lây lan trên diện rộng”.

        Vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm bệnh sốt xuất huyết tăng cao. Ngoài vai trò của ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, sự phối hợp chặt chẽ của người dân là yếu tố quyết định thành công trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Thực tế cho thấy thời gian qua, tại một số địa phương, người dân vẫn còn chủ quan và chưa ý thức được sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết nên việc phòng bệnh chưa triệt để, từ đó để xảy ra nhiều ca bệnh mới. Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc đặc trị và thuốc ngừa, lây truyền nhanh và tỉ lệ gây tử vong cao, bệnh không chỉ xảy ra ở trẻ em mà ngay cả người lớn.

          Chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường sống, diệt muỗi, diệt lăng quăng là biện pháp tốt nhất để người dân tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Có như vậy bệnh sốt xuất huyết mới thật sự được đẩy lùi, hạn chế lây lan trên diện rộng ./.                               

                                                   Nguyễn Thảo -Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 475
  Tổng lượt truy cập: 1787818