Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

TX Cai Lậy: Niềm vui hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
16/09/2020

         Qua gần 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thị xã Cai Lậy huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận của nhân dân. Đến nay, thị xã Cai Lậy có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và thị xã được Hội đồng thẩm định Trung ương tổ chức họp xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020, góp phần tạo bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc và nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân.

          Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, thị xã Cai Lậy chọn xã Mỹ Phước Tây là 1 trong 10 xã để xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 đồng thời thành lập Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới các cấp, phân công thành viên phụ trách từng tiêu chí, ban hành kế hoạch, lộ trình xây dựng nông thôn mới và kế hoạch nâng chất đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới theo từng giai đoạn. Theo đó, thị xã Cai Lậy đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, mục đích của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới …tạo sự đồng thuận trong nhân dân, khơi dậy tinh thần tự nguyện, ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tổ chức tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm mô hình xây dựng nông thôn mới cho thành viên ban chỉ đạo các cấp.

TX Cai Lậy: Niềm vui hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

 

Ảnh: Đường hoa ấp Hòa Nghĩa, xã Long Khánh

          Kết quả qua gần 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thị xã Cai Lậy đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 3.900 tỷ đồng đồng, các nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, đúng mục đích, trong đó ưu tiên các công trình thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và dân sinh như: giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã và ấp, nước sạch, vệ sinh môi trường, bãi xử lý rác thải tập trung…các dự án xây dựng cơ bản đều xác định được nguồn vốn đầu tư. Vì vậy, thị xã Cai Lậy không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

          Cùng với nguồn vốn xã hội hóa và hỗ trợ của ngân sách các cấp, 9 năm qua các xã tập trung sửa chữa và xây dựng mới nhiều hạng mục hạ tầng kinh tế - xã hội như: giao thông, đường xã có 23 tuyến với chiều dài trên 52 km được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại trong 2 mùa mưa nắng, đạt 100 %, đường ấp có 82 tuyến với tổng chiều dài trên 143,8 km, trong đó có 81,06 % đường được cứng hóa, đường dân sinh có 155 tuyến với chiều dài 145 km được cứng hóa đạt 63,13%, còn lại đảm bảo 100% không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn thị xã được nạo vét thường xuyên, khai thông dòng chảy đảm bảo phục vụ nhu cầu tưới tiêu sản xuất nông nghiệp cho người dân, 100% hộ trên địa bàn 10 xã có điện sử dụng, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 99,36%. Cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, 99,04% hộ sử dụng nước sạch theo chuẩn Quốc gia, trên 70 % trường học đạt chuẩn cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề), tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85 %, 10/10 xã có nhà văn hóa xã và 22 nhà văn hóa ấp, liên ấp, điểm vui chơi giải trí phục vụ người dân, các ấp đều đạt chuẩn ấp văn hóa và xã văn hóa nông thôn mới, trên 99 % hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, qua bình xét có trên 94 % hộ đạt 3 tiêu chuẩn.

          Ông Đặng Văn Diệp ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hội cho biết: “Trước đây tuyến đường Đông kênh Ban Chón nhỏ, hẹp, người dân và học sinh đi lại khó khăn, sình lầy vào mùa mưa. Năm 2020, xã Tân Hội được chọn ra mắt xã nông thôn mới, nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng tuyến đường rộng 3,5 m bằng bê tông bà con ở đây rất phấn khởi, sẵn sàng hiến đất, bàn giao mặt bằng để công trình thi công đúng tiến độ”.

          Thu nhập bình quân 52,5 triệu đồng/người/năm, tăng 1,29 lần so với cuối năm 2015 và tăng 3,7 lần so với năm 2011, gần 90% nhà ở dân cư đạt chuẩn “3 cứng” theo theo qui định của Bộ xây dựng, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,41%, tỉ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động khu vực nông thôn chiếm 91,35%. Các xã đều có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân chủ yếu là lúa chất lượng cao và trái cây an toàn, 100% cán bộ công chức xã đạt chuẩn, Đảng bộ, chính quyền đạt trong sạch vững mạnh. Quốc phòng-an ninh được giữ vững.

           Ông Nguyễn Văn Lành ở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông phấn khởi chia sẻ: “ Từ ngày xã Mỹ Hạnh Đông xây dựng xã nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, điện thấp sáng, nước sạch sinh hoạt, đường giao thông, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

          Có thể nói chặng đường xây dựng nông thôn mới của thị xã Cai Lậy đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự đoàn kết chung sức, chung lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương bằng những cách làm sáng tạo vả hiệu quả thì hôm nay người dân các xã nói riêng và thị xã Cai Lậy nói chung đón nhận niền vui “hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới” trong niềm hân hoan phấn khởi./.

                                                                                 Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 544
  Tổng lượt truy cập: 2177511