Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Vượt khó, quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao
27/09/2021

         Phú Quý và Thanh Hòa là 2 xã nằm trong kế hoạch của thị xã Cai Lậy đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2021. Ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 xã đã tích cực triển khai các hoạt động với tinh thần quyết tâm phấn đấu về đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo đúng kế hoạch.

         CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG

         Xác định việc xây dựng “Xã NTM nâng cao” là góp phần tích cực vào tiến trình thay đổi diện mạo quê hương, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Chính vì lẽ đó, xã Phú Qúy và xã Thanh Hòa đã chủ động rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu để đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể, hiệu quả. Đặc biệt, 2 xã  đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên của Ban Chỉ đạo phụ trách, theo dõi, đôn đốc từng tiêu chí, đảm bảo các tiêu chí hoàn thành đạt chất lượng và thời gian đã đề ra.

         Sau thời gian phấn đấu, hiện xã Phú Qúy đã đạt 14/18 tiêu chí NTM nâng cao, còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch, giao thông, y tế và môi trường; nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua. 

        

Vượt khó, quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao

 

Đoàn viên, thanh niên xã Phú Quý vệ sinh, trồng cây xây dựng cảnh quan môi trường, chung sức xây dựng NTM nâng cao

        Bí thư Đảng ủy xã Phú Quý Võ Ngọc Vân cho biết: “Để thực hiện đảm bảo về đích theo đúng tiến độ, địa phương đã có những giải pháp chỉ đạo sát thực với thực tiễn. Cụ thể, đối với tiêu chí về quy hoạch, xã đã cơ bản hoàn thành hồ sơ, thủ tục đang trình cấp trên xét duyệt. Riêng tiêu chí về bảo hiểm y tế (BHYT), do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đến đã ảnh hưởng đến đời sống người dân, nên nhiều hộ gia đình không có khả năng duy trì được thời hạn BHYT, hiện xã đạt 89/90% chỉ tiêu. Do đó, xã đang tuyên truyền vận động hỗ trợ người dân tham gia BHYT trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát an toàn, kết thúc thời gian giãn cách xã hội. Bên cạnh đó UBND xã đang tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng với công ty thu gom rác thải nhằm nhanh chóng hoàn thành việc xử lý, phân loại rác trong tiêu chí môi trường. Đặc biệt, xã dự kiến đến tháng 11 sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông. Hiện các tuyến đường xã đảm bảo có hệ thống chiếu sáng công cộng đạt hơn 48%;  đường ấp được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt hơn 74%” .

         Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Quý Lê Minh Long cho biết, nhận thức rõ được vai trò trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM nâng cao, nên khi triển khai làm đường, xã Phú Quý đã chỉ đạo các ấp tổ chức họp bàn và đưa ra chủ trương hiến đất để làm đường, quyết tâm hoàn thành tiêu chí này. Khi chủ trương được đưa ra, người dân xã Phú Quý đồng thuận. Qua đó, có nhiều hộ gia đình tham gia hiến hàng chục nghìn m2 đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông.

         DỒN LỰC “VỀ ĐÍCH”

         Riêng xã Thanh Hòa, đến nay đã đạt 15/18 tiêu chí NTM nâng cao, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt là: quy hoạch, giao thông và môi trường. Địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện 3 tiêu chí này, phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất để ra mắt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021. 

         Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa Nguyễn Văn Đấu khẳng định, trong thời gian qua, nhờ thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” thông qua các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường… Trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiên phong gương mẫu trong việc hiến công, hiến kế, hiến đất và đóng góp kinh phí để thi công các tuyến đường đạt chuẩn, những cây cầu bê tông vững chắc, rộng rãi. Qua đó giúp mọi người đi lại, vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp thuận tiện, dễ dàng. Từ nay đến cuối năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Hòa sẽ quyết tâm hơn nữa để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

          Bà Nguyễn Thị Bé Mười, ở ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Hòa chia sẻ, xây dựng xã NTM nâng cao góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân. Do đó, gia đình bà sẽ đồng lòng chung sức thực hiện tốt các công trình, phần việc do địa phương phát động. Đồng thời, bản thân bà và người thân trong gia đình còn tích cực tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh cùng tham gia thực hiện.

         Phó Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy Đoàn Bảo Ngoan cho biết “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xây dựng NTM nâng cao của 2 xã Phú Quý và Thanh Hòa. Song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của 2 địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn từng bước củng cố, hoàn thiện các tiêu chí. Với các tiêu chí mà 2 xã chưa hoàn thành, các cấp, các ngành thị xã sẽ cùng nhau tháo gỡ khó khăn với địa phương, đảm bảo hoàn thành vững mạnh các tiêu chí, sớm đưa 2 xã về đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo đúng lộ trình đã đề ra.

         Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nhất trí cao từ cán bộ, đảng viên và nhân dân tin rằng xã Phú Qúy và xã Thanh Hòa sẽ đủ sức để vượt qua mọi khó khăn, sớm đưa xã nhà về đích xã đạt NTM nâng cao theo đúng theo lộ trình kế hoạch đã đề ra, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày một nâng lên./.                                            

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 153
  Tổng lượt truy cập: 2482927