Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Xã Mỹ Hạnh Trung niềm vui về đích nông thôn mới
13/12/2019

         Cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh sau thời gian dài phấn đấu, đến nay xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy đã về đích 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Theo đó kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

        Trở lại xã Mỹ Hạnh Trung vào những ngày cuối năm 2019 mọi người càng thêm phấn khởi khi nhìn thấy vùng quê có nhiều thay đổi, nhiều đường giao thông rộng rãi kiên cố, đường liên xã, liên ấp, ngõ xóm sạch đẹp khang trang, làng quê thanh bình lòng dân phấn khởi hăng hái lao động sản xuất, nhiều gia đình có cuộc sống ấm no, sung túc đó là kết quả của hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xác định xây dựng giao thông nông thôn đóng vai trò then chốt, tạo động lực để thực hiện các tiêu chí còn lại. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Hạnh Trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đồng thời phát huy mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương để thực hiện tiêu chí này. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để người dân hiểu mình chính là chủ thể đồng thời là người trực tiếp hưởng lợi, từ đó nhiều hộ dân tham gia hiến đất di dời hàng rào, vật kiến trúc, hoa màu đóng góp ngày công lao động xây dựng nhiều tuyến đường giao thông khang trang sạch đẹp. Tạo nên những công trình mang dấu ấn của tập thể và nét đẹp chung của cộng đồng. Đến nay xã Mỹ Hạnh Trung nâng cấp được 15 tuyến đường liên xã, liên ấp, đường dân sinh với chiều dài trên 23,4 km, được bê tông và nhựa hóa với nguồn kinh phí 57 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng, phần còn lại trích từ nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh, thị xã và địa phương.

         Công tác giáo dục, y tế cũng được quan tâm thực hiện tốt, trình độ dân trí ngày càng được nâng lên rõ rệt, các trường học trên địa bàn xã được đâu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu giảng dạy của giáo viên và học tập cho học sinh, tỉ lệ học sinh lên lớp, học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp tăng theo từng năm, sức khỏe của người dân ngày được nâng cao, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, chất lượng cũng như tay nghề của đội ngũ y bác sĩ ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương. Tiêu chí thu nhập cũng được xã quan tâm thực hiện tốt, đây là tiêu chí khó bởi đa số người dân thu nhập chính bằng nông nghiệp. Chính vì vậy địa phương chủ động chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phú hợp như: cánh đồng mẫu lớn, tổ hợp tác sản xuất lúa giống với qui mô 110 ha, thu hút 164 thành viên tham gia, chính sự chuyển đổi linh động và sàng tạo, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của xã còn 2,63%, thu nhập bình quân đạt trên 45,5 triệu đồng/người/năm. Điển hình như anh Trần Văn Mậu ở ấp Mỹ Thạnh  một trong những nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng hoa màu dưới chân ruộng, thông qua tập huấn khuyến nông, tham quan các mô hình sản xuất đạt hiệu quả, anh chuyển 2 công đất trồng lúa sang trồng hoa màu cho lợi nhuận gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa, gia đình thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Xã Mỹ Hạnh Trung niềm vui về đích nông thôn mới

 

Ảnh: Đường ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung

          Qua hơn 5 năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ nhiều nguồn lực xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn như: điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xã, trụ sở ấp văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, xã đã huy động hơn 217 tỷ đồng để thực hiện các công trình, phần việc, theo đó bộ mặt văn hóa xã hội ngày thêm phát triển, xóa dần khoản cách giữa thành thị và nông thôn, nhiều người dân phấn khởi trước sự thay da, đổi thịt từng ngày của địa phương từ khi xã tiến hành xây dựng nông thôn mới.

          Kết quả đạt được phải kể đến vai trò lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy-Ủy ban nhân dân, các ngành đoàn thể xã và ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thực hiện tốt qui chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm : “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các công trình phúc lợi xã hội đều được bàn bạc dân chủ, công khai, có sự giám sát của nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong tuyên truyền vận động và tham gia các phong trào ở địa phương.

          Mỹ Hạnh Trung là 01 trong 08 xã của thị xã Cai Lậy đạt chuẩn nông thôn mới, để đạt được kết quả này Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hạnh Trung đã có cuộc chạy đua nước rút vào giai đoạn cuối để về đích theo đúng kế hoạch đề ra. tạo khí thế thi đua sôi nổi để các xã còn lại phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để sớm ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

          Có thể nói chặng đường đi đến xã nông thôn mới của xã Mỹ Hạnh Trung đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách nhưng với sự đoàn kết chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hạnh Trung vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương bằng những cách làm sáng tạo vả hiệu quả thì hôm nay người dân xã Mỹ Hạnh Trung đón nhận niền vui xã đạt chuẩn nông thôn mới trong niềm hân hoan phấn khởi./.

                                                                                    Thảo Quyên-Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 513
  Tổng lượt truy cập: 1841751