Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Xuân về trên xã nông thôn mới
22/01/2020

         Trong những ngày giáp Tết Canh Tý năm 2020, chúng tôi về xã Tân Bình 1 trong 3 xã của thị xã Cai Lậy được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019, không khí đón tết cổ truyền của dân tộc diễn ra khá nhộn nhịp.

         Cảm nhận đầu tiên khi về Tân Bình là bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, đường giao thông liên xã, liên ấp, ngõ xóm xanh-sạch- đẹp, làng quê thanh bình lòng dân phấn khởi hăng hái lao động sản xuất, nhiều gia đình ấm no, sung túc đó là kết quả của hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua xã Tân Bình huy động mọi nguồn lực của địa phương để xây dựng giao thông nông thôn, nhân dân tích cực hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công lao động xây dựng nhiều đường giao thông khang trang, xanh-sạch-đẹp, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và vận chuyển hàng nông sản, hạn chế tình trạng thương lái ép giá. 05 năm qua xã đã nâng cấp 18 tuyến đường liên xã, liên ấp và đường dân sinh bằng bê tông và nhựa hóa với chiều dài gần 21,5 km, tổng kinh phí hơn 37 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6,5 tỷ đồng, phần còn lại trích từ nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh, thị xã và địa phương.

Xuân về trên xã nông thôn mới

 

Ảnh: Đường ở Ấp 6, xã Tân Bình

          Song song với mạng lưới giao thông nông thôn, Hệ thống trường lớp trên địa bàn xã cũng được đầu tư đúng mức, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương, tỉ lệ học sinh lên lớp, học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi cũng được nâng lên. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đội ngũ y bác sĩ không ngừng rèn luyện y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Xác định nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua xã chủ trọng chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp, xây dựng các mô hình cánh đồng lớn, chăn nuôi gia súc-gia cầm, đan đác, may gia công túi xách… tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của xã cuối năm 2019 còn 2,2 %, thu nhập bình quân đạt trên 45,5 triệu đồng/người/năm.

          Qua hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và xây dựng nông thôn mới, từ mọi nguồn lực xã hội, điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xã và liên ấp được đầu tư xây dựng khang trang, với tổng nguồn vốn hơn 217 tỷ đồng, tạo bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

          Song song với việc phát triển kinh tế xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo cũng được quan tâm thực hiện tốt, toàn xã có 111 gia đình liệt sĩ, trên 30 thương bệnh binh, hàng trăm gia đình có công với cách mạng, 15 mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 1 mẹ còn sống được các đơn vị trong và ngoài thị xã nhận phụng dưỡng đến cuối đời với mức trợ cấp 400.000 đồng/tháng. Năm 2019 xã đã xây dựng và bàn giao 2 nhà tình nghĩa, 4 nhà đại đoàn kết, tổng kinh phí 300 triệu đồng, trong dịp tết nguyên đán Canh Tý năm 2020, xã tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà các cấp cho gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, bỉnh quân mỗi phần quà từ 300.000-1.000.000 đồng, đồng thời chi trợ cấp tiền tuất cho gia đình chính sách kịp thời, đúng đối tượng.

          Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, người dân xã Tân Bình đón tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.

                                                                                  Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 262
  Tổng lượt truy cập: 1874355