Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Phụ nữ thị xã Cai Lậy chung sức xây dựng nông thôn mới
29/12/2020

        Bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên, qua gần 10 năm cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân  thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Cai Lậy đã có sự đóng góp không nhỏ vào quá trình đó.  Các cấp Hội phụ nữ của thị xã đã đồng lòng chung sức cùng địa phương triển khai thực hiện nhiều phong trào, mô hình mới tích cực tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

         Trao đổi về nội dung này, phòng viên đã có cuộc gặp gỡ với Bà Lê Thị Hồng Nhiệm -  Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Cai Lậy.

        * Phóng viên: Trước hết, xin bà cho biết vai trò của phụ nữ thị xã trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương?

         * Bà Lê Thị Hồng Nhiệm:

         Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Cai Lây đóng vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nồng cốt trong nhiều phong trào, hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi xác định đây chính là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương và hoạt động của Hội. Các cấp Hội phụ nữ của thị xã đã từng bước khẳng định và nâng cao vai trò bằng những việc làm hiệu quả thiết thực, như: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tổ chức cho hội viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn với việc triển khai các nhiệm vụ thường xuyên của Hội; Cụ thể hóa nội dung 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; 100% chi, tổ phụ nữ đăng ký thực hiện tốt 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới;….

Phụ nữ thị xã Cai Lậy chung sức xây dựng nông thôn mới

 

          * Phóng viên: Qua thời gian gần 10 năm cùng Đảng bộ, chính quyền và người dân thị xã chung sức xây dựng nông thôn mới bà nhận thấy phong trào, hoạt động nào của Hội đã mang lại hiệu quả cao góp phần giúp thị xã sớm hoàn thành nhiệm vụ  xây dựng nông thôn mới?

          * Bà Lê Thị Hồng Nhiệm:

          Trên cơ sở 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội phụ nữ thị xã Cai Lậy đã xác định và thực hiện tốt những tiêu chí có liên quan trực tiếp đến người dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng. Đồng thời, có trách nhiệm tích cực phối hợp, hỗ trợ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thị xã. Qua đó, đã đạt được những kết quả khả quan, nổi bật, như: Tổ chức Ngày “ Hội phụ nữ thị xã Cai Lậy chung tay xây dựng gia đình 5 không 3 sạch chung sức xây dựng nông thôn mới”; Các cấp Hội đã tham gia xây dựng 48 công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới; Đặc biệt là vận động các nhà hảo tâm xây dựng 02 cây cầu trị giá 150 triệu đồng, 22 mái ấm tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở trị giá hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn thực hiện tốt tiêu chí 17 về môi trường: xây dựng 56 đoạn đường không rác với chiều dài 29.400m; 19 tuyến đường hoa, tuyến đường xanh – sạch – đẹp với chiều dài 16.000m; 02 tuyến đường cờ đèn, tuyến đường văn hóa. Đáng ghi nhận là xây dựng mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo: mô hình liên kết phát triển kinh tế Hợp tác xã, tổ/ nhóm liên kết giúp cho gần 3.400 phụ nữ làm chủ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng địa phương kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo.

          Bằng nhiều việc làm cụ thể và hiệu quả, hoạt động của các cấp Hội phụ nữ được các Cấp ủy Đảng và Ban, ngành, đoàn thể đánh giá cao, góp phần quan trọng vào thành quả chung trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

           * Phóng viên: Thưa bà! Để tiếp tục duy trì giữ vững danh hiệu cũng như nâng chất các tiêu chí nhằm hoàn thành xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong những năm tiếp theo, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Cai Lậy đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp như thế nào?

          * Bà Lê Thị Hồng Nhiệm:

        Căn cứ theo tinh thần Nghị quyết của Thị ủy và kế hoạch của UBND thị xã, đồng thời phát huy kết quả đã đạt được, các cấp Hội  tiếp tục bám sát nhiệm vụ trọng tâm, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và địa phương để xác định việc cần làm của hội viên, chị em phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã cũng đã đề ra một số giải pháp.

        Thứ nhất, Hội tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Hội để xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế địa phương, nhu cầu nguyện vọng của hội viên phụ nữ. Đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tham gia xây dựng nộng thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo hướng thiết thực, hiệu quả.

         Thứ hai, Chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

        Thứ ba, Nhân rộng các mô hình, điển hình có hiệu quả tham gia xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế. Quan tâm nắm chắc tình hình dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng của các tầng lớp phụ nữ và nhân dân, chủ động phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

        Thứ tư, Biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các điển hình tiêu biểu của tổ chức Hội và hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới. Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của tổ chức Hội trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 8
  Hôm nay: 185
  Tổng lượt truy cập: 2482959