Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Tháng 7 về Tân Bình dự giỗ Liệt sĩ ấm áp nghĩa tình
27/07/2020

        Mỗi khi tháng 7 về có một lễ giỗ được duy trì trong suốt nhiều năm nay. Lễ giỗ ấy thật ấm áp nghĩa tình, đậm chất nhân văn và thể hiện lòng tri ân của các thế hệ hôm nay với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Cấp ủy, Chính quyền và người dân xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy gọi đó là giỗ Liệt sĩ, được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm.

        Thời chiến tranh, Tân Bình là một trong những vùng bị đánh phá ác liệt. Còn hôm nay, vùng quê này được khoác lên mình chiếc áo mới của xã Nông thôn mới, với sự phát triển năng động, ngày càng giàu, đẹp. Dù cảnh vật đổi thay nhưng lòng người Tân Bình không thay đổi bao giờ. May mắn được hưởng trái ngọt thanh bình, những người sống sau chiến tranh vẫn không quên quá khứ một thời đấu tranh gian khổ. Hơn 270 anh hùng liệt sĩ của xã dù hy sinh, mãi nằm lại trong lòng đất mẹ nhưng vẫn bất tử trong lòng người dân Tân Bình. Nhớ ơn và tỏ lòng tri ân đến các anh, các chú người dân Tân Bình tổ chức giỗ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, 27/7. Tân Bình cũng là địa phương khởi xướng Lễ giỗ Liệt sĩ đầu tiên trên địa bàn huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy, với sự đề xuất của ông Hồ Văn Khê, ông Nguyễn Văn Lộc cán bộ hưu trí ở xã Tân Bình. Từ khi tổ chức đến nay giỗ liệt sĩ đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Thân nhân liệt sĩ, các gia đình chính sách thì hài lòng, phấn khởi. Hoạt động tri ân này nhanh chóng được nhân rộng ra toàn huyện, thị xã và nhiều nơi trong tỉnh.  Đặc biệt, từ năm 2014 thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về chia tách địa giới hành chính thành lập Thị xã Cai Lậy và phần còn lại của huyện Cai Lậy thì xã Tân Bình cùng với Phường 3 sẽ cùng nhau tổ chức Lễ giỗ này.

         * Ông Nguyễn Văn Lộc,  người đề xuất tổ chức Lễ giỗ Liệt sĩ ở Tân Bình bồi hồi nhớ lại: Khi vừa trình bày đề xuất ý kiến địa phương mình nên tổ chức Lễ giỗ Liệt sĩ thì các cấp lãnh đạo, nhân dân từ huyện đến tỉnh nhà đồng thuận ủng hộ ngay. Bởi đây là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân một cách sâu sắc nhất đến các anh hùng liệt sĩ, những gia đình có công với cách mạng. Và thế là từ đó Tân Bình trở thành nơi khởi xướng tổ chức Lễ giỗ Liệt sĩ đầu tiên của huyện Cai Lậy và  thị xã Cai Lậy.    

Tháng 7 về Tân Bình dự giỗ Liệt sĩ ấm áp nghĩa tình

Ảnh: Lễ giỗ Liệt sĩ tại xã Tân Bình

         Gần 20 năm qua, cứ đến ngày 27-7 các gia đình chính sách và nhân dân trong xã Tân Bình hội tụ về nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã để tổ chức lễ giỗ nên giờ đây giỗ liệt sĩ đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Tân Bình, thị xã Cai Lậy. Giỗ liệt sĩ được tổ chức cũng giống như giỗ gia tiên. Với lòng thành kính, con cháu ai có gì góp nấy, có khi là tiền, có khi là giỏ trái cây hái trong vườn nhà, nấu mâm xôi, gói bánh tét, bánh ít,… cùng mang đến nhiều sản vật truyền thống của địa phương. Vì vậy giỗ Liệt sĩ cũng là giềng mối gắn kết tình làng nghĩa xóm trên quê hương Tân Bình.

         * Bày tỏ niềm vui, sự biết ơn về Lễ giỗ Liệt sĩ  Ông Trần Văn Truyền, thân nhân Liệt sĩ Trần Văn Thanh phấn khởi chia sẻ: Chúng tôi thật sự biết ơn về sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương, thị xã, và nhận thấy rằng sự hy sinh của cha anh mình dành cho quê hương, đất nước là xứng đáng.

          Sau nghi thức cúng tế trang nghiêm, đầm ấm và đầy ý nghĩa, đại biểu được nghe phát biểu ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bình thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách qua nhiều việc làm thiết thực như: xây dựng, sửa nhà tình nghĩa; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí…góp phần nâng cao mức sống các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần.

          * Ông Huỳnh Văn Xọn – Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình nhấn mạnh rằng: Hoạt động tổ chức Lễ giỗ Liệt sĩ 27/7 hàng năm của xã Tân Bình trở thành phong trào cách mạng, nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, được các cấp lãnh đạo, các gia đình chính sách và nhân dân đồng tình hưởng ứng.. Thông qua đó nhằm phát huy và khơi dậy tình đoàn kết để bảo vệ và xây dựng quê hương Tân Bình ngày càng phát triển, góp phần tăng cường, giáo dục cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống cách mạng anh hùng của địa phương.     

         Những năm qua, nhiều ông bà, anh chị, có người tuổi đã ngoài 80 cũng về dự ngày giỗ liệt sĩ như để nhớ về những người con, người em của mình đã nằm xuống. Nỗi niềm nặng trĩu nhưng tấm lòng của mọi người trong ngày giỗ liệt sĩ phần nào sưởi ấm trái tim họ. Những nén hương, từng chiếc bánh mà người dân, gia đình chính sách của xã Tân Bình cùng các xã, phường, thị xã dâng lên trong ngày giỗ liệt sĩ như niềm tin sưởi ấm linh hồn những người đã ngã xuống trong lòng đất lạnh và xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân hy sinh trong kháng chiến. Tháng 7 nữa lại về! Nhân dân Tân Bình lại được dịp thể hiện tấm lòng tri ân thành kính đó. Giỗ liệt sĩ ở quê hương Tân Bình vì thế trở thành nét đẹp nhân văn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay và mai sau./.

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 59
  Tổng lượt truy cập: 2072302