Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Xã Long Khánh: Niềm vui về đích nông thôn mới nâng cao
27/12/2020

        Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân. Sau 03 năm phấn đấu đến nay xã Long Khánh đã về đích xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của thị xã Cai Lậy. Đây là niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Khánh.

      Về Long Khánh trong những ngày này, mới thấy được sự thay da đổi thịt của xã Anh hùng trong kháng chiến đang trên đường phát triển. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Khánh tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, cùng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đến cuối năm 2017 xã Long Khánh về đích nông thôn mới, đồng thời xây dựng lộ trình tiếp tục cũng cố nâng chất các tiêu chí đạt được để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tạo bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Cơ sở hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm, công sở làm việc được xây dựng kiên cố, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Nhưng điều quan trọng hơn hết là người dân trong xã đã hiểu được mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương ra sức phấn đấu cho mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao đúng kế hoạch vào cuối năm 2020.

        

Xã Long Khánh: Niềm vui về đích nông thôn mới nâng cao

 

         Đường hoa Ấp Hòa Nghĩa

       Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", bên cạnh các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, người dân trong xã đồng tình, hưởng ứng bằng việc hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sạch, vệ sinh môi trường, điện, xóa nhà tạm cho hộ nghèo, kiên cố hóa trường lớp, phát triển chợ... với tổng kinh phí trên 119 tỷ đồng, từ đó làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Tỉ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo qui định là 97,23%, tăng 4,29 % so với năm 2017. Giao thông đường xã, đường ấp, đường dân sinh có 53 tuyến, tổng chiều dài trên 67 km được bê tông hóa hoặc trải nhựa đảm bảo cho người dân đi lại trong 2 mùa mưa nắng; với tổng kinh phí 70 tỷ dồng, tăng 10,4 tỷ đồng so với năm 2017, tỉ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 100 %, kinh phí đầu tư tăng 10,15 tỷ đồng so với năm 2017, tỉ lệ hộ chăn nuôi, chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, đường giao thông có rảnh thoát nước, trồng hoa, cây xanh, các cơ sở sản xuất kinh doanh xử lý nước thải, tổ thu gom xử lý rác đúng theo qui định, đảm bảo vệ sinh môi trường, tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100 %.

        Ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Phú Thuận cho biết:“ Hiện nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân phát triển mạnh, thu nhập tăng nhiều so với năm 2017, đường giao thông rộng rãi xe 4 bánh đến tận nơi, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng nông sản không sợ thương lái ép giá, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa được xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường xanh-sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí và học tập cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân”.

        Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Long Khánh xác định mục tiêu cuối cùng chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Nông thôn mới nâng cao không chỉ có đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm y tế, trường học được xây dựng mới, mà nông thôn mới nâng cao chính là sự phát triển về năng lực, trình độ của nông dân, khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển vườn cây ăn trái theo hướng VietGap; hỗ trợ cây, con giống, nguồn vốn, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để nâng cao mức sống người dân, đó chính là sức mạnh để làm nên nông thôn mới nâng cao.

         Để đưa kinh tế - xã hội phát triển bền vững, trong giai đoạn 2015 - 2020, cơ cấu kinh tế của xã đã chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng phát triển mạnh vườn cây ăn trái, giá trị kinh tế cao và dịch vụ thương mại, điều này đánh dấu sự chuyển dịch tích cực, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế vườn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân và đặc biệt tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn của xã từng bước thay da đổi thịt trong những năm tới. Ngoài ra, xã cũng đã chú trọng các giải pháp để đạt được từng tiêu chí cụ thể như: Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, liên kết sản xuất, lấy giá trị kinh tế làm mục tiêu phấn đấu và lấy sản xuất hàng hóa làm nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời khuyến khích nông dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc chuyển đổi trồng cây ăn trái theo hướng VietGap, ươn, ép cá giống để nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm.

        Thành lập hợp tác xã nông nghiệp Long Khánh, có 2.065 thành viên tham gia trồng sầu riêng, bưởi da xanh và mít với 765 ha, trong đó có 390 ha sản xuất theo qui trình VietGap. Tỉ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động 99,75 %, tăng 8,47 % so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt 62,04 triệu đồng/năm, tăng 17 triệu đồng so với năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,77%, giảm 1,21 % so với năm 2017.

        Trụ sở UBND, Nhà Văn hóa xã, trụ sở Ấp văn hóa được xây dựng khang trang phục vụ sinh hoạt cộng đồng, các tuyến đường chính trong xã được thắp sáng, trật tự an toàn xã hội ổn định, tình làng, nghĩa xóm càng thêm thắt chặt. Để xây dựng thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể của xã và lãnh đạo các ấp đã triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều biện pháp. Trong đó, biện pháp quan trọng hàng đầu vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong quá trình thực hiện, xã luôn công khai, minh bạch mọi nguồn lực để người dân yên tâm, tin tưởng.

        Ông Nguyễn Ngọc Kính, Phó Bí thư-Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho biếtSau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017, xã đề ra Nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Theo đó, xã kiện toàn ban chỉ đạo, tập trung cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục cũng cố và nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới. Sau 3 năm phấn đấu được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thị ủy-UBND và các ngành chức năng của thị xã, tỉnh, sự đồng thuận của người dân. Đến cuối năm 2020, xã Long Khánh đạt 18/18 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo đúng kế hoạch đề ra”.

       Quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của xã Long Khánh đã về đích thành công. Tuy nhiên, làm thế nào xây dựng nông thôn mới nâng cao bền vững, bảo đảm cuộc sống ổn định lâu dài cho nhân dân là mục tiêu mà Đảng ủy, chính quyền xã Long Khánh  luôn đặt ra và hướng tới.

          Với những kết quả đạt được xã Long Khánh trình UBND tỉnh thẩm định và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 và xã sẽ tổ chức đón nhận danh hiệu này trong niềm hân hoang, phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương./.

 

                                                                         Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 188
  Tổng lượt truy cập: 2482962