Truy cập nội dung luôn
 

Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Ấp Bắc được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

Chi tiết tin

Bà Nguyễn Thị Bảy – Người phụ nữ nhiều bất hạnh nhưng giàu nghị lực
07/10/2020 - Lượt xem: 1409

         Nói về người phụ nữ Việt Nam chúng ta không thể tách rời suy nghĩ về lời khẳng định đa phần dành tặng cho họ “cần cù, siêng năng, chịu thương, chịu khó”. Từ bao đời nay, dù ở thế hệ nào, người phụ nữ Việt Nam vẫn thế, yêu chồng, rất mực thương con, hy sinh chăm lo cho gia đình. Câu chuyện chúng tôi vừa ghi nhận được là câu chuyện về một người phụ nữ như thế -  Bà Nguyễn Thị Bảy, người phụ nữ mang nhiều bất hạnh nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống  !

          Bà Nguyễn Thị Bảy ngụ tại Khu phố Mỹ Thuận, phường Nhị Mỹ, TX. Cai Lậy. Năm nay bà đã ngoài 80, dáng người nhỏ nhắn, gương mặt dày cộm những nếp nhăn một phần do tuổi tác, một phần vì cơm áo gạo tiền, gồng gánh gia đình với 8 người con thì hết 7 người bệnh câm, điếc và mù bẩm sinh. Nay thì còn lại 5 người con đang bệnh. Hai người đã mất do sức khỏe yếu. Người con duy nhất không mắc bệnh của bà thì đã lập gia đình và có cuộc sống riêng. Nhìn bà chúng tôi không khỏi chạnh lòng và cũng không nghĩ bà có thể vượt qua được số phận để cưu mang các con trong suốt nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Thị Bảy – Người phụ nữ nhiều bất hạnh nhưng giàu nghị lực

 

Bà Nguyễn Thị Bảy ngồi đan giỏ

         Bà lấy chồng từ thuở đôi mươi. Gia đình nghèo cuộc sống những ngày sau đó cũng chẳng được may mắn vui vẻ. Nỗi đau này lại nối tiếp nỗi đau kia khi những con của bà ra đời đều lần lượt mắc bệnh câm, điếc. Đối với người phụ nữ không có nỗi đau nào lớn lao bằng việc con cái mình sinh ra không được lành lặn. Gia đình bà theo tuổi tác, bệnh tật của các con cũng trở nên khó khăn, túng quẫn hơn.

         Khi ông Bảy còn sống thì có người đỡ đần công việc trong ngoài cùng bà Bảy. Dù trước đây ông bà cũng chỉ  làm thuê làm mướn nhưng có ông, bà đỡ hơn rất nhiều. Bởi những lúc rãnh rỗi không ai thuê mướn ông sẽ phụ được bà chăm sóc các anh chị. Vì hầu hết mọi sinh hoạt hàng ngày, từ việc ăn uống, tắm nghỉ ngay cả vệ sinh cá nhân, các anh chị từ nhỏ đến tận bây giờ đều không thể tự lập mà phải phụ thuộc vào bà Bảy. Lúc mới sinh ra họ chỉ bị câm điếc dần dần đôi mắt bắt đầu mờ dẫn đến mù. Sức khỏe các anh chị không tốt thường xuyên đau ốm, nên việc ra vào bệnh viện với bà Bảy gần như đã trở thành thói quen.  Vất vả, túng thiếu cứ thế chồng chất lên đôi vai gầy của bà. Thế mà khi chia sẻ với chúng tôi, bà Bảy chỉ tâm sự rằng:

         “Gia đình nào có một người con bệnh tật, tật nguyền là đã đau lòng, khổ sở biết dường nào. Vậy mà số phận đã dành cho tôi quá nhiều nỗi đau như thế.  Nhưng tôi nghĩ có tiếp tục buồn đau thì cũng không khác đi được, chi bằng cố gắng sống tốt để có sức khỏe lo cho các con. Các con tôi cũng sẽ vì tôi mà sống vui và bình an hơn.” 

          Mặc dù hiện tại gia đình bà Bảy nhận được tiền trợ cấp hàng tháng của địa phương, cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ của người dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã, và cuộc sống trước mắt với vô vàn những khó khăn, bất lợi về tuổi tác, sức khỏe nhưng bà vẫn cố gắng lao động từng ngày. Ngoài việc chăm sóc các anh chị, tranh thủ thời gian rãnh bà nhận giỏ nhựa về nhà đan, hôm nào khỏe lắm đan được 2 giỏ thì bà nhận được tiền công 20 ngàn đồng. Và theo bà chia sẻ thì dù thu nhập không cao, công việc có cực nhưng bà vui vì ít ra bà thấy mình còn khỏe, có khả năng tự lực, không trở thành người phụ thuộc. Điều đó khiến bà hạnh phúc và sẽ sống khỏe hơn.

          Chị Võ Thùy Trang – Chủ tịch Hội LHPN Phường Nhị Mỹ cho biết: Bà Nguyễn Thị Bảy là người phụ nữ thật sự gặp quá nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Bà có 8 người con thì có đến 7 người bệnh câm điếc và mù bẩm sinh.  Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của phường. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng bà là trụ cột chính của gia đình trong nhiều năm qua. Tôi thương nhất là câu nói của bà “ Giờ chỉ mong có sức khỏe để lo cho các con. Nếu tôi mất đi ai sẽ lo chúng”.

          Chúng tôi biết rằng không có giá trị vật chất nào có thể xoa dịu được những niềm đau, nỗi bất hạnh mà số phận cuộc đời đã dành cho gia đình bà Bảy. Nhưng chúng tôi vẫn mong rằng sẽ tiếp tục có những vòng tay nhân ái dang rộng giúp đỡ, san sẽ cùng bà. Và cầu chúc cho bà duy trì được sức khỏe để tiếp tục lo cho gia đình, lo cho các con. Ở cái tuổi 83 lời chúc đó vẫn chưa phải là điều gì chắc chắn nhưng chúng tôi vẫn chúc và hy vọng rất nhiều  như thế!/.

 CẨM MAI

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 31
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 2886534