Truy cập nội dung luôn
 

Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để từng bước đưa cuộc sống về trạng thái " bình thường mới "

Chi tiết tin

Chàng trai 9x đam mê trồng trọt phát triển địa phương
12/05/2022

        Những ngày này, căn nhà mới còn thơm mùi men và quầy bán thuốc với nhiều sản phẩm mới của anh Huỳnh Văn Thanh Huyền - Bí thư chi đoàn khu phố 2, phường 3 đi vào hoạt động. Trò chuyện với anh, tôi đã không khỏi bất ngờ khi biết rằng, anh hiện đang làm việc cho một tập đoàn nước ngoài nhưng vẫn luôn dành thời gian nghiên cứu mô hình trồng cây ăn trái phát triển kinh tế gia đình, địa phương.

          Là một trong những thế hệ 9x đời đầu, anh Huyền được nhiều người thán phục bởi anh đã đi qua nhiều khó khăn và gặt hái được thành công của hiện tại. Những bươn chải, va chạm khi vào đời đã khắc họa lên hình ảnh một thanh niên chững chạc, điềm đạm. Sinh ra và lớn lên trong gia đình sống bằng nghề nông nên tuổi thơ của anh sớm quen với việc đồng án. Năm 2012, anh tốt nghiệp ngành dược sĩ ở trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang. Trải qua 10 năm làm trình dược viên, được đi nhiều nơi, nhưng trong tâm trí anh vẫn luôn tìm kiếm cơ hội để phục vụ quê hương. Sau thời gian suy nghĩ thấu đáo và chuẩn bị đủ hành trang, năm 2019 anh bắt đầu khởi nghiệp thêm nghề trồng trọt và kinh doanh với mong muốn có được nguồn thu nhập chủ động, ổn định và lâu dài.

Chàng trai 9x đam mê trồng trọt phát triển địa phương

Anh Huyền đang chăm sóc cây trồng

          Rời bỏ cuộc sống nơi phố thị, với một chàng trai trẻ tưởng chừng như sẽ khó vượt qua sự buồn chán nhưng anh tìm được nhiều niềm vui từ chính công việc này. Anh cho biết: “Sau thời gian làm việc tôi có để dành được một ít vốn và nhận thấy tiềm năng của khu đất nhà mình nên tôi nghĩ đến việc cải tạo khu đất, đầu tiên là phát triển kinh tế gia đình, và sau đó là có thêm điều kiện để giúp đỡ bà con”. Qua nghiên cứu trồng cây ăn trái mang lại lợi nhuận cao, anh đã mạnh dạn cải tạo 4 công đất trồng lúa sang lập vườn trồng cây ăn trái. Với số tiền 45 triệu đồng tích góp được, anh trồng kết hợp 200 cây mít và 100 cây dừa dứa. Theo anh, mít thái siêu sớm dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều loại thỗ nhưỡng, sớm cho thu hoạch, chi phí thấp, lợi nhuận khá.

          Nhớ lại những ngày đầu, chưa có kinh nghiệm về kĩ thuật trồng và chăm sóc nên trái chậm lớn và không đồng đều, bán mất giá. Sau những lần khởi nghiệp thất bại, chàng trai 9x vẫn không nản chí mà luôn nỗ lực, tìm tòi, học hỏi để tạo ra những sản phẩm cây trái chất lượng. Đặc biệt, trong suốt hành trình hiện thực hóa ước mơ, anh cảm thấy rất hạnh phúc vì nhận được sự ủng hộ và động viên từ gia đình, bạn bè. Và mọi cố gắng hôm qua được đền đáp xứng đáng bằng thành quả ở hôm nay, vào năm 2021 mảnh vườn của anh mang lại lợi nhuận lên đến 80 triệu đồng.

          Là người yêu quê hương và yêu nghệ thuật, anh Huyền luôn dành thời gian để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, con người, đặc sản của địa phương. Sau đó, anh đăng tải trên nền tảng Zalo, kênh Tik tok với mong muốn giới thiệu rộng rãi sản phẩm của địa phương, giao lưu kinh nghiệm, kết nối giao thương và hợp tác phát triển.  Bên cạnh đó, tận dụng các kiến thức, kinh nghiệm và vốn, vừa qua anh đã mở một quầy thuốc tây bán phục vụ cho bà con địa phương. Đặc biệt anh đã xây dựng hoàn thiện căn nhà ở khang trang của riêng mình.

          Không dừng ở việc trồng trọt, kinh doanh, chàng trai 9x Huỳnh Văn Thanh Huyền còn được biết đến trong vai trò là một Đoàn viên tích cực, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, luôn đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, các hoạt động của địa phương, thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên khác cùng làm. Tháng 4/2022 anh vinh dự được UBND phường tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Nhận xét về hoạt động của anh Huyền tại địa phương, anh Nguyễn Hoài Phong - Bí thư Đoàn phường 3 chia sẻ: “Đồng chí Huyền là một bí thư chi đoàn rất năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu và hăng hái trong các hoạt động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương”.

         Quầy thuốc tây của anh Huyền

        Không phải ai cũng đủ dũng cảm để bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế gia đình và địa phương. Anh Huyền là một ví dụ điển hình khẳng định bản thân trên con đường lập thân lập nghiệp. Hy vọng, câu chuyện về chàng trai 9x Huỳnh Văn Thanh Huyền một lần nữa, lan tỏa tinh thần tích cực đến các bạn đoàn viên thanh niên trong xây dựng tương lai và làm giàu đẹp quê hương với phương châm “Ly nông bất ly hương”./.

               Mai Phương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 1083
  Tổng lượt truy cập: 2686640