Truy cập nội dung luôn
 

Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Ấp Bắc được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

Chi tiết tin

Xã Tân Phú: Niềm vui về đích nông thôn mới nâng cao
09/12/2022 - Lượt xem: 65

Năm 2022, xã Tân Phú là 1 trong 2 xã của thị xã Cai Lậy được tỉnh công nhận xã nông thôn mới nâng cao, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, đến nay xã Tân Phú đã về đích xã nông thôn mới nâng cao đúng hẹn. Đây là xã thứ 5 của thị xã Cai Lậy đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Về Tân Phú trong những ngày này, mới thấy được sự thay da đổi thịt của xã Anh hùng có bề dày lịch sử với chiến thắng Ấp Bắc vang dội là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đang trên đường phát triển, là xã ven của thị xã Cai Lậy, Tân Phú có diện tích tự nhiên 837,18 ha, trong đó có diện tích trồng lúa khoảng 335 ha, nằm về phía bắc Quốc lộ 1A, xã có đường tỉnh 874 đi qua trung tâm xã và kênh Mỹ Long-Bà Kỳ. Đây là 2 trục giao thông chính nối tuyến Quốc lộ với kênh Nguyễn Văn Tiếp và vùng Đồng Tháp. Tân Phú là 1 trong 2 xã của thị xã Cai Lậy được tỉnh công nhận xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, cùng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đến cuối năm 2018 xã Tân Phú về đích nông thôn mới, đồng thời xây dựng lộ trình tiếp tục củng cố nâng chất các tiêu chí đạt được để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tạo bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Cơ sở hạ tầng như: Điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, công sở làm việc, nhà văn hóa liên ấp, nhà văn hóa xã, trụ sở ấp được xây dựng kiên cố, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Nhưng điều quan trọng hơn hết là người dân trong xã đã hiểu được mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương ra sức phấn đấu cho mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao đúng hẹn vào cuối năm 2022.

Xã Tân Phú: Niềm vui về đích nông thôn mới nâng cao

Ảnh: Đường ấp Tân Hiệp

Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", bên cạnh các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, người dân trong xã đồng tình, hưởng ứng bằng việc hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công lao động để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sạch, vệ sinh môi trường, điện, xóa nhà tạm cho hộ nghèo, kiên cố hóa trường lớp, phát triển chợ... với tổng kinh phí trên 254,7 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương trên 2,5 tỷ đồng, ngân sách tỉnh cộng lồng ghép trên 90 tỷ đồng, ngân sách thị xã trên 19,9 tỷ đồng, ngân sách xã trên 2,5 tỷ đồng, vốn ngành điện 5,3 tỷ đồng, doanh nghiệp 1,5 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 132,8 tỷ đồng, chiếm 52,14% tổng nguồn vốn. Từ đó làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, xóa dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Tỉ lệ hộ có nhà ở kiên cố, bán kiên cố đạt 100%, vượt 20% so với chỉ tiêu. Năm 2022, từ nguồn vốn nông thôn mới nâng cao xã Tân Phú được đầu tư kinh phí xây dựng 4 tuyến đường giao thông gồm: đường Gang Thép, Ấp Bắc; đường Lê Văn Lèo nối dài ấp Tân Thới; đường Lê Văn Dành nối dài ấp Tân An và đường Thanh Niên ấp Tân Hiệp. Nâng đến nay, đường xã có 2 tuyến, dài gần 7 km, được bê tông hóa và hệ thống chiếu sáng đạt 100%; đường ấp, liên ấp 11 tuyến, dài trên 15,5 km, được cứng hóa, đạt 100% chỉ tiêu, trên 79% tuyến đường ấp sáng, xanh-sạch-đẹp, vượt hơn 29% chỉ tiêu; đường ngõ xóm 12 tuyến dài trên 4,8 km được cứng hóa không lầy lội vào mùa mưa, vượt 10% so chỉ tiêu. Từ việc huy động sức dân trong thực hiện xây dựng các công trình giao thông nông thôn xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, điển hình như ông Cao Văn Thê, ông Nguyễn Năn Vạn mỗi hộ hiến khoảng từ 300-400 m2 đất.

Ảnh: Xây dựng đường tỉnh 874

Ông Cao Văn Thê ở ấp Tân Hiệp chia sẽ:” Trước đây đường Thanh Niên nhỏ, hẹp mưa gió trơn trợt việc đi lại và vận chuyển hàng nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn. Sau khi xã có chủ trương mở rộng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tôi và bà con sẵn sàng hiến đất, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ. Con đường hoàn thành đưa vào sử dụng bà con phấn khởi, thuận tiện cho việc giao thông và vận chuyển hàng hóa”. Tỉ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%, hệ thống điện ngoài nhà đường dây điện từ sau công tơ điện về hộ gia đình đảm bảo an toàn, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp an toàn không để tồn động nước thải tại khu dân cư tập trung, chợ Tân Phú được công nhận chợ văn hóa, tỉ lệ thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên 95%, tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%, hộ sử dụng hố xí hợp vệ sinh đảm bảo 3 sạch đạt 94,58%, tăng 4,38%  so với năm 2018. Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Tân Phú xác định mục tiêu cuối cùng chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nông thôn mới nâng cao không chỉ có đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm y tế, trường học được xây dựng mới, mà nông thôn mới nâng cao chính là sự phát triển về năng lực, trình độ của nông dân, khả năng áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển vườn cây ăn trái theo hướng ViêtGap; hỗ trợ cây, con giống, nguồn vốn, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để nâng cao mức sống người dân. Đó chính là sức mạnh để làm nên nông thôn mới nâng cao.

Ảnh: Dân quân chặt mé cây xanh

Để đưa kinh tế - xã hội phát triển bền vững, trong giai đoạn 2021 - 2026, cơ cấu kinh tế của xã đã chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng phát triển nông nghiệp chủ yếu là lúa và chuyển đổi cây ăn trái trên nền đất lúa và trồng xen canh hoa màu, dịch vụ thương mại, điều này đánh dấu sự chuyển dịch tích cực, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân và đặc biệt tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn của xã từng bước thay da đổi thịt trong những năm tới. Ngoài ra, xã cũng đã chú trọng các giải pháp để đạt được từng tiêu chí cụ thể như: Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, liên kết sản xuất, lấy giá trị kinh tế làm mục tiêu phấn đấu và lấy sản xuất hàng hóa làm nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời khuyến khích nông dân ứng dụng rộng rãi KHKT, tiếp tục duy trì phát triển mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap ở ấp Tân Hiệp, Tân An, với diện tích 22 ha sử dụng giống lúa chất lượng cao như:OM 5451, OM 4900, Đài thơm 8, trong quá trình sản xuất hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Phú cung ứng giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật và hợp đồng cam kết thu mua. Ngoài ra, nông dân còn trồng xen canh cây màu tăng lợi nhuận gấp đôi so với trồng lúa, xã xây dựng sản phẩm Ocop gắn với nông sản chủ lực của xã là cơm cháy chà bông đảm bảo an toàn thực phẩm và được cấp chứng nhận sản phẩm Ocop 3 sao có thương hiệu sản phẩm và truy xuất nguồn gốc. Tỉ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động 76,29 %, tăng 5,12 % so với năm 2018; thu nhập bình quân đầu người đạt 65,492 triệu đồng/năm, tăng 24,2 triệu đồng so với năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,51 %, giảm 1,87 % so với năm 2018, hộ cận nghèo giảm còn 1,96 %, giảm 2,47 % so với năm 2018. Ông Lê Văn Đức ở Ấp Bắc cho biết:” Từ ngày xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đến nay, đời sống, vật chất tinh thần của bà con nâng lên rõ rệt, điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, , chợ, các thiết chế văn hóa…được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đời sống của người dân”.

Trụ sở UBND, Nhà Văn hóa xã, nhà văn hóa liên ấp, trụ sở ấp văn hóa được xây dựng khang trang phục vụ sinh hoạt cộng đồng, các tuyến đường chính trong xã được thắp sáng, trật tự an toàn xã hội ổn định, tình làng, nghĩa xóm càng thêm thắt chặt. Trạm y tế được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,81 %. Trường mầm non, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia có các phòng chức năng theo qui định, trang bị thiết bị đồ dùng dạy học, sân bóng chuyền, cầu lông, bóng đá mini, bể bơi, cấu trượt, xích đu, đu quay…đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục và tèn luyện thể lực, kỹ năng cho học sinh. Để xây dựng thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể của xã và lãnh đạo các ấp triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều biện pháp. Trong đó, biện pháp quan trọng hàng đầu vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong quá trình thực hiện, xã luôn công khai, minh bạch mọi nguồn lực để người dân yên tâm, tin tưởng. Anh Nguyễn Văn Nha, Bí thư Đảng ủy - chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết:” Ngay từ đầu năm Đảng ủy - UBND xã Tân Phú đề ra Nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện. Kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công thành viên phụ trách ấp và từng tiêu chí. Các tiêu chí đạt được tiếp tục cũng cố nâng chất, các tiêu chí chưa đạt tập trung xây dựng. Hàng tháng, quí có họp sơ kết đánh giá rút kinh nghiệmđề  ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn  nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đã đề ra”.

Với những kết quả đạt được xã Tân Phú, thị xã Cai Lậy được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 và xã sẽ tổ chức đón nhận danh hiệu này trong niềm hân hoang, phấn khởi lập thành tích chào mừng kỉ niệm 60 năm chiến thắng Ấp Bắc (2/1/1963 - 2/1/2022) của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, tạo tiền đề để xã Tân Phú hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo ./.

Thảo Quyên

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 193
  Tổng lượt truy cập: 2861176