Truy cập nội dung luôn
 

Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để từng bước đưa cuộc sống về trạng thái " bình thường mới "

Chi tiết tin

Chuyện về một gia đình văn hóa tiêu biểu
01/03/2021

         Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Ý thức được điều này, nhiều năm qua, gia đình ông Võ Minh Đức và bà Lê Thị Hồng Thắm, ấp Phú Hưng, xã Phú Qúy luôn tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái nên người.

         Tìm đến nhà ông Võ Minh Đức, bà Lê Thị Hồng Thắm trong những ngày đầu năm mới, từ ngoài ngõ chúng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc trong ngôi nhà đầy ắp tiếng cười này. Và chào đón chúng tôi là nụ cười hiền lành, thân thiện của từng thành viên trong gia đình, và sự tiếp đãi nồng hậu với những đặc sản do chính tay ông Đức bà Thắm tự làm chuẩn bị cho những ngày Tết cổ truyền vừa qua. Trong đó đặc biệt có món mứt chanh, món mứt truyền thống ngọt ngào bình dị, nhưng lại có sức mạnh vô cùng to lớn đã tạo nên mối nhân duyên cho cô gái vốn người làng Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp một  lòng một dạ về làm vợ chàng trai vốn người quê Phú Quý, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang xa lắc xa lơ.

          Được nghe ông bà kể về mối thiên duyên tiền định của mình chúng tôi có cảm nhận như đang nghe một câu chuyện tình lãng mạn trong tiểu thuyết. Gặp nhau vào 1976 vì yêu thích món mứt chanh dân giã mà ông Đức đã thương luôn cả người làm ra mứt chanh, tức bà Thắm. Nói đùa để có chuyện vui trong những ngày đầu năm chứ thật ra ông Đức chia sẻ ông yêu vợ ngay từ lần đầu gặp gỡ, bởi nét đằm thắm dịu dàng, và cả tài tề gia nội trợ khéo léo của bà. Bởi bà Thắm vốn sinh ra trong một gia đình gia giáo, từ nhỏ đã được học công dung ngôn hạnh, vì thế bà rất giỏi chuyện bếp núc, quán xuyến nhà cửa.

          Hơn 40 năm về làm dâu, làm vợ cùng những mối quan hệ gia đình trên, dưới nhưng với bà Thắm, nếu được lựa chọn lại bà vẫn chọn cuộc sống như hiện tại, không mong cuộc sống giàu sang chỉ mong sum vầy đầm ấm và mỗi ngày được nhìn thấy nụ cười của từng thành viên trong gia đình, với bà đó là hạnh phúc. Bao nhiêu năm gắn bó với ông là bấy nhiêu năm bà cố gắng vun vén xây dựng tổ ấm của mình, ngược lại ông cũng thế, ra sức cùng bà nuôi dạy các con nên người và sống có ích cho xã hội. Ông Đức, bà Thắm có 4 người con hiện tại đều có nghề nghiệp ổn định. Ông bà cũng đã vui mừng được bế những đứa cháu đầu tiên. Chia sẻ bí quyết để gìn giữ sự ấm êm dưới mái nhà chung, ông Đức bà Thắm bày tỏ rằng: Ông bà ta có câu “chén trong sóng còn khua” nên trong đời sống gia đình, vợ chồng tôi ít nhiều cũng có những lúc cãi vã. Tuy nhiên, vào ngày cưới các cặp vợ chồng luôn được trao nhẫn, “nhẫn” ở đây nhắc nhở chúng ta phải biết nhẫn  nhịn. Vì vậy, chúng tôi luôn lấy chữ “Nhẫn” để cư xử với nhau, cũng như dạy bảo các con sau này. Ngoài ra, để giữ gìn hạnh phúc gia đình ngoài tình yêu thương, sự hy sinh  thì chúng ta còn phải dành cho nhau sự thấu hiểu và chấp nhận.

Chuyện về một gia đình văn hóa tiêu biểu

Gia đình ông Võ Minh Đức, bà Lê Thị Hồng Thắm

         Không chỉ nổi tiếng là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, gia đình ông Đức bà Thắm còn được người dân địa phương biết đến bởi sự gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần vào sự phát triển của quê hương. Khi phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai tại xã Phú Qúy, gia đình ông là một trong những gia đình tiên phong trong việc ủng hộ địa phương thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Năm nay dù đã bước qua tuổi 70 nhưng ông Đức bà Thắm vẫn còn rất khỏe, vì vậy ông bà rất tích cực tham gia phong trào xây dựng cảnh quan môi trường, chỉnh trang đường giao thông trục liên ấp liên xã. Từ việc làm của gia đình ông, nhiều người dân trên địa bàn xã đã nhận thức và hiểu rõ vấn đề, từ đó thực hiện theo, đưa phong trào lan tỏa rộng khắp.

         Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gia đình ông Đức luôn chấp hành nghiêm việc thực hiện pháp luật, tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn tại địa phương, nhằm giữ vững mối đoàn kết với bà con nhân dân, cùng nhân dân địa phương đẩy lùi các hiện tượng mê tín, dị đoan, tệ nạn xã hội… Bên cạnh đó, gia đình thường xuyên hưởng ứng và tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/điôxin, xây dựng quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ các đối tượng đau yếu, hoạn nạn, rủi ro trên địa bàn xã.

        * Chị Nguyễn Thị Bích Quyền, Công chức Văn hóa – Xã Hội xã Phú Qúy cho biết: Gia đình ông Võ Minh Đức, bà Lê Thị Hồng Thắm là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu nổi bật của xã Phú Qúy. Luôn sống thuận hòa và gần gũi với mọi người xung quanh. Đặc biệt gia đình ông bà rất tích cực tham gia các phong trào của địa phương, và nhiệt tình trong công tác xã hội, được các ngành, các cấp tuyên dương, khen tưởng.

          Với những nỗ lực trong xây dựng nếp sống văn minh, gia đình no ấm, hạnh phúc, nhiều năm liền gia đình ông Võ Minh Đức và bà Lê Thị Hồng Thắm được UBND xã Phú Qúy bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các Cấp. Năm 2019, gia đình ông vinh dự là 1 trong 40 gia đình được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang mời tham dự hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu toàn tỉnh nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Đây thật sự là gia đình văn hóa tiêu biểu góp thêm nhiều bông hoa tươi đẹp cho vườn hoa văn hóa./.

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(3.23/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 81
  Tổng lượt truy cập: 2740244