Truy cập nội dung luôn
 

Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để từng bước đưa cuộc sống về trạng thái " bình thường mới "

Chi tiết tin

Nông dân chủ động diệt chuột gây hại lúa Đông Xuân
10/01/2022

         Bước vào vụ sản xuất lúa Đông Xuân năm 2021-2022, phòng Kinh tế thị xã và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Cai Lậy khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động phòng trị sâu, bệnh theo phương pháp  “4 đúng”, trong đó có chuột gây hại mùa màng, bảo vệ tốt diện tích lúa đông xuân đạt năng suất và sản lượng theo kế hoạch đề ra.

         Theo nhiều nông dân cho biết đến thời điểm này, diện tích lúa Đông Xuân bị chuột gây hại trên diện rộng, với mức độ thiệt hại trung bình từ 2 - 3%. Trong đó, các xã-phường có diện tích lúa bị chuột cắn phá là phường Nhị Mỹ, Mỹ Hạnh Trung, Tân Bình, Mỹ Phước Tây, Tân Hội và Mỹ Hạnh Đông.

          Những năm gần đây do không có lũ lớn nên chuột sinh sản mạnh, đến khi lúa đang giai đoạn làm đồng thì chuột bắt dầu cắn phá gây hại mùa màng. Ông Lê Văn Đời ở ấp Mỹ Đa, xã Mỹ Hạnh Trung, có 2 công lúa bị chuột gây hại, cho biết: “ Không biết từ đâu mà chuột xuất hiện nhiều, diệt hoài vẫn không hết. Cứ sau mỗi đêm, chuột cắn phá đám ruộng nhà với tỉ lệ thiệt hại từ 1-3 %. Tôi đã dùng các biện pháp để tiêu diệt chuột, như dùng bạt nylon rào xung quanh ruộng, đánh bả thuốc, dùng dầu nhớt bôi quanh bờ ruộng… nhưng vẫn không hiệu quả. Nếu chuột cứ tiếp tục cắn phá năng suất lúa vụ này sẽ giảm là điều không tránh khỏi”.

Nông dân chủ động diệt chuột gây hại lúa Đông Xuân

 

Cắm cờ bằng nylon để xua đuổi chuột

         ​ Theo giải thích của ông Đời, nếu chỉ đơn phương diệt chuột một mình giữa cánh đồng rộng lớn mà không có sự ra quân đồng loạt của nông dân xung quanh thì hiệu quả không cao. Việc đánh bả chuột cũng chỉ hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng sau đó ít hôm, bỏ bả cũng không tác dụng vì chuột đánh hơi rất nhạy.
         Ở các xã Mỹ Hạnh Đông, Mỹ Phước Tây và phường Nhị Mỹ… tình hình chuột gây hại lúa Đông Xuân cũng xảy ra khá phổ biến. Tại các cánh đồng có rất nhiều thửa ruộng bị chuột cắn phá loang lỗ khi lúa đang làm đồng, nông dân phải dùng bao nylon, cờ, hình nộm… để xua đuổi chuột. Anh Nguyễn Văn Hùng, ờ phường nhị Mỹ canh tác 5 công lúa cho biết: “Bà con làm ruộng chỉ có được vụ Đông Xuân là chính. Vậy mà chuột bùng phát gây hại một số diện tích lúa của gia đình. Mấy ngày nay, tôi dùng nhiều biện pháp để diệt chuột nhưng kết quả vẫn chưa khả quan. Do đặc điểm các vùng ruộng ở địa phương khá gần nhà dân nên lượng chuột sinh sản nhiều và rất khó tiêu diệt. Biện pháp dùng bạt nylon để rào xung quanh ruộng các vụ sản xuất, trước được xem là hạn chế chuột rất tốt, nhưng vụ này cũng chẳng ăn thua. Cái khó hiện nay là các chủ ruộng xung quanh chưa tích cực phối hợp với nhau trong việc diệt chuột nên hiệu quả không cao”.

          Để tăng cường công tác diệt chuột, phòng Kinh tế và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Cai Lậy khuyến cáo nông dân triển khai đồng bộ các biện pháp diệt chuột bảo vệ diện tích lúa đông xuân. Trong đó, các biện pháp nông dân sử dụng rất hiệu quả hiện nay như: đặt bẫy, đào hang, đánh bã… để tiêu diệt, hạn chế chuột sinh sản gây hại sản xuất.

         Tuy nhiên cách diệt chuột trong thời gian qua vẫn chưa mang lại hiệu quả cao. Bởi lẽ, đa số các hộ nông dân mạnh ai nấy làm, thiếu tính cộng đồng và thường xuyên. Phương pháp diệt chuột còn khá sơ sài, không tiêu diệt được tận gốc ổ chuột. Việc đào bắt tận ổ chuột sinh sản là phương pháp thủ công hữu hiệu nhưng ít được nông dân thực hiện; nông dân chỉ đơn thuần đánh bả hoặc cắm cờ bằng nylon để xua đuổi chuột nên kết quả không cao.

         Bên cạnh đó, điều đáng lo hiện nay là nhiều nông dân đang sử dụng thuốc hóa học diệt chuột thay vì dùng thuốc sinh học Bi-ô-rát có nhiều ưu điểm hơn. Các địa phương cần tăng cường các biện pháp diệt chuột theo kinh nghiệm đúc kết, để diệt chuột có hiệu quả không thể làm đơn lẻ “ruộng ai nấy lo”, mà cần có sự tổ chức, phối hợp diệt chuột đồng loạt trên phạm vi rộng cả cánh đồng. Đặc biệt, áp dụng các phương pháp như bẫy cây trồng, đặt bẫy sắt bán nguyệt bằng mồi cua sống hoặc đào hang bắt mới mang lại hiệu quả ./.

                                                                        Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 929
  Tổng lượt truy cập: 2680455