Truy cập nội dung luôn
 

Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để từng bước đưa cuộc sống về trạng thái " bình thường mới "

Chi tiết tin

Thị xã Cai Lậy chăm sóc F0 tại nhà-giảm áp lực cho cơ sở điều trị
13/12/2021

          Để giảm tải số lượng bệnh nhân Covid-19 điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng cao, thời gian qua thị xã Cai Lậy thực hiện quản lý, điều trị F0 tại nhà được cho là giải pháp cần thiết, nhằm giảm áp lực cho cơ sở điều trị, giúp bệnh nhân có điều kiện nghỉ ngơi tốt nhất, gần gũi nhất tại chính ngôi nhà của mình.

         ​Từ tháng 11 năm 2021, thị xã Cai Lậy kích hoạt phương án quản lý chăm sóc bệnh nhân nhiễm Cocid-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà nhằm giảm quá tải cho các cơ sở y tế thu dung điều trị bệnh nhân. Đồng thời, tập trung điều trị bệnh nhân Cocid-19 có triệu chứng vừa, nặng và nguy kịch. Việc điều trị này phải đảm bảo theo đúng các quy định của ngành y tế. Tại các xã, phường, công tác phân loại, quản lý chăm sóc F0 tại nhà được khẩn trương thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng quy định. Để đảm bảo chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, các xã, phường trên địa bàn thị xã Cai Lậy đã thành lập trạm y tế lưu động, phối hợp cùng y tế ấp-khu phố tiến hành phân loại F0 đủ điều kiện thực hiện chăm sóc, điều trị tại nhà.

         Thời gian qua Trung tâm Y tế thị xã Cai Lậy tham mưu cho UBND thị xã thành lập 16 tổ trạm tế lưu động tại các xã, phường. Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là tư vấn, điều trị, cấp phát thuốc, hướng dẫn bệnh nhân tuân thủ các nguyên tắc điều trị, theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng trở nặng để phát hiện sớm, kịp thời. Bên cạnh việc thường xuyên tư vấn, phát thuốc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ để đánh giá kết quả điều trị. Nhân viên y tế còn tạo nhóm điều trị F0 trên Zalo để quản lý, theo dõi và hướng dẫn, điều trị hiệu quả đối với ca F0 tại nhà. Qua đó, các F0 và nhân viên y tế gắn kết gần hơn, giúp F0 an tâm sớm khỏi bệnh và phòng tránh lây nhiễm chéo cho người thân và cộng đồng.

Thị xã Cai Lậy chăm sóc F0 tại nhà-giảm áp lực cho cơ sở điều trị

 

      Điểm cách ly tại nhà ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung

         Theo lãnh đạo các Trạm y tế xã, phường cho biết: “Để tránh diễn biến nặng cho bệnh nhân, hạn chế quá tải cho bệnh viện dã chiến thì nhân viên chúng tôi luôn ở trong tư thế sẵn sàng từ khâu hướng dẫn chăm sóc y tế tại nhà, vệ sinh ăn uống cũng như cấp thuốc men đầy đủ cho người bệnh và hướng dẫn những dấu hiệu cần thiết khi trở nặng để phát hiện những dấu hiệu sớm nhất, nhằm đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, tránh tình trạng chuyển nặng”.

         Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy phòng chóng dịch bệnh Covid-19 thị xã Cai Lậy đến ngày 09/12/2021 thị xã ghi nhận 1.774 ca F0, điều trị khỏi 723 bệnh nhân, đang điều trị 1.009 bệnh nhân, trong đó khu cách ly Trung cấp Cai Lậy 80 bệnh nhân, khu cách ly địa phương 57 bệnh nhân, tại nhà 129 bệnh nhân và đang điều trị tại bệnh viện dã chiến 743 bệnh nhân. Đến thời điểm này thị xã có 45 bệnh nhân tử vong do bệnh Covid-19, trong đó có 42 trường hợp quản lý tại địa phương. Trước diễn biến phức tạp và kép dài của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung và thị xã Cai Lậy nói riêng, các xã, phương xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong công đồng thì việc triển khai phương án quản lý chăm sóc F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà không chỉ giúp giảm quá tải cho các bệnh viện mà còn tạo tâm lý thoải mái, giúp người bệnh mau hồi phục. Song, để đạt hiệu quả trong điều trị tại nhà, người bệnh cần tuân thủ và thực hiện đúng hướng dẫn của nhân viên y tế. Theo các bác sỹ trạm Y tế cho biết:” Bản thân F0 là người quyết định thành công của việc cách ly điều trị tại nhà và tinh thần được coi là yếu tố rất quan trọng. Bởi họ phải biết theo dõi sức khỏe của mình, thật bình tĩnh không quá lo lắng, không chủ quan. Vì vậy, Người dân tự trang bị cho mình kỹ năng đếm nhịp thở, đo thân nhiệt, đo Spo2 những thông tin này có nhiều trên trang tin của ngành y tế, người dân có thể theo dõi, tập để sử dụng nếu có điều kiện trang bị trước tại nhà”.

         Việc quan trọng là để hạn chế lây nhiễm cho người nhà và cộng đồng, phải tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế sinh hoạt riêng, coi như chúng ta tự cô lập mình trong phòng riêng. Thời gian qua thị xã Cai Lậy đấy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho các đối tượng với độ bao phủ cao trong toàn dân nhưng số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng vẫn tăng cao so với trước đây, do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều người bệnh không có triệu chứng không rõ nguồn lây.

         Bên cạnh nỗ lực tiêm vắc xin, khoanh vùng dập dịch và triển khai nhiều phương án điều trị F0 của ngành chức năng thị xã, người dân cần nêu cao ý thức, vai trò trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, không được chủ quan, lơ là, cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, người dân tuân thủ thông điệp 5K của Bộ y tế, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, trong điều kiện thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh để “Vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch”./.

                                                                        Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 10
  Hôm nay: 1074
  Tổng lượt truy cập: 2680600